Sat, 07 / 2016 3:50 pm | nhatlam

Cảm cúm là một loại bệnh thường rất dễ gặp khi thời tiết hoặc là môi trường thay đổi, chữa cảm cúm bằng các loại thuốc dân gian từ thiên nhiên đơn giản và sẵn có trong nhà vẫn tốt, hiệu quả hơn. Điều này giúp cho người bệnh tránh phải dùng kháng sinh bởi […]

Cảm cúm là một loại bệnh thường rất dễ gặp khi thời tiết hoặc là môi trường thay đổi, chữa cảm cúm bằng các loại thuốc dân gian từ thiên nhiên đơn giản và sẵn có trong nhà vẫn tốt, hiệu quả hơn. Điều này giúp cho người bệnh tránh phải dùng kháng sinh bởi nó có thể gây nên tác dụng phụ không tốt cho sức khỏe. Dưới đây là những mẹo hay chữa cảm cúm không cần dùng kháng sinh nhé!

Theo như bác sĩ , nếu như chúng ta lạm dụng kháng sinh quá thì có thể gây nên hiện tượng kháng thuốc ,gây lờn thuốc . Người bệnh phảu dùng kháng sinh mạnh hơn nếu như bệnh không khỏi dứt điểm. Và theo như báo cáo của chính phủ Anh thì có 7 người uống kháng sinh thì sẽ có 1 người uống không hiệu quả .

1. Chữa cảm cúm bằng cúc tần

Cúc tần giúp bạn hạ nhiệt, dùng để chữa cảm mạo, giảm đau, sốt không ra mồ hôi và cơ thể bị đau nhức.

Theo như y học cổ truyền thì cúc tần có vị đắng, thơm , cay và có tính ấm. Nó tá dụng làm hạ nhiệt, giảm đau nhanh chóng, được dùng để chữa cảm mạo , sốt không ra mồ hôi, cơ thể bị đau nhức. Hái lá và cành non để đem về rửa cho thật sạch sau đó thì hãy đun lấy phần nước uống, có thể để xông. Khi uống ra mồ hôi là được .

Nếu như người bệnh cảm sốt không ra mồ hôi, nhức đầu thì có thể lấy 20g lá cúc tần, 10g lá chanh , 10g lá sả một phần rồi đem náu với nước uống khi đang còn nóng. Hãy cho thêm nước vào phần bã đã đun sôi, dùng để xông cho ra mồ hôi giúp bạn giảm sốt.

2. Chữa cảm cúm bằng cây tía tô

Khi bị họ, ăn tía tô với các loại rau sống, rửa sạch cũng có tác dụng giảm ho, giảm đau và giải độc tốt. Tuy nhiên có một lưu ý là không nên ăn cá chép chung với tía tô, dễ sinh độc thành mụn nhọt.

3. Chữa cảm cúm bằng vỏ và lá bưởi

Vỏ bưởi có chứa tinh dầu có vị cay, đắng và ngọt, không những thế nó còn có tính ấm cho nên nó có tác dụng trị họ, giải cảm rất tốt . Bạn có thể xông giải cảm bằng lá bưởi tươi kết hợp với một số loại lá có tinh dầu thơm như là lá chanh, hương nhu hoặc là lá sả.

Nếu như khi cảm ho có đờm, hãy lấy bỏ bưởi đã cạo bỏ lớp phía ngoài cắt thành từng khúc rồi nấu với nước sôi một lát sau đó vắt nước, ngâm trong đường trong vòng 1 tuần. Dùng uống như vậu trong 5 ngày liên tiếp , bệnh tình sẽ thuyên giảm.

tri-cam-cum

4. Chữa cảm cúm bằng tỏi tía

Tỏi tía là một loại vị thuốc có khả năng phòng chống được khả năng phòng và hỗ trợ điều trị cảm cúm, sốt nhẹ một cách hiệu quả. Theo như đông y thì tỏi có vị cay, có tính ôn cho nên nó nằm trong hai kinh kinh vị và can. Tỏi tía có tác dụng thanh nhiệt, sát trùng , giải độc, chữa được bệnh lỵ ra máu, tiêu đờm, trừ họ, tiêu nhọt.

Dùng tỏi hằng ngày giúp  cơ thể hạn chế được tình trạng nhiễm lạnh khi chuyển mùa đông. Nó còn chống oxy hóa, kich thích hệ tiêu hóa rất mạnh , ngăn ngừa được tình trạng đau bụng do nhiễm lạnh.

Mặc dù tỏi có nhiều tác dụng chữa bệnh nhưng người bệnh vẫn chưa biết cách dùng tỏi cho hiệu quả. Thói quen xào nấu hay nghiền thành bột sẽ làm giảm mất tác dụng của tỏi.

Để điều trị cảm cúm bằng tỏi thì người bệnh tốt nhất là giã nát tỏi rồi ngửi nhiều lần hoặc giã rồi uống với nước . Để đạt hiệu quả cao thì người bệnh nên thái lát tỏi ngâm dấm trong vòng 30 ngày rồi ngậm từ 10 tới 15 phút mỗi ngày.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục