Wed, 06 / 2016 2:52 pm | nhatlam

Trẻ nhỏ thường hay nhạy cảm với thời tiết và cũng chính là mùa mà các bé rất hay dễ bị nhiễm lạnh nhất. Nhất là đối với đường hô hấp của trẻ. Chính vì thế mà việc giữ ấm cho bé vào mùa đông là điều hết sức cần thiết để có thể giữ […]

Trẻ nhỏ thường hay nhạy cảm với thời tiết và cũng chính là mùa mà các bé rất hay dễ bị nhiễm lạnh nhất. Nhất là đối với đường hô hấp của trẻ. Chính vì thế mà việc giữ ấm cho bé vào mùa đông là điều hết sức cần thiết để có thể giữ được sức khỏe cho bé. Hãy cùng chúng tôi khám phá ra những mẹo giữ ấm cho bé hiệu quả vào mùa đông nhé!.

1. Vì sao cần giữ ấm khi mùa đông đến?

Việt Nam là một nước nằm trong khu vực khí hậu nhiệt đới gió mùa, thời tiết hay có sự thay đổi liên tục chứ không hề ổn định. Có khi lại mưa nắng thất thường cho nên bé hay bị ốm. Vì thế với quan niệm cho bé chịu rét để tăng sức đề kháng là sai lầm đáng tiếc các bậc bố mẹ thường hay mắc phải.

Trẻ nhỏ ở nước ta cần được chăm sóc kĩ lưỡng hơn bởi do khí hậu không ổn định, nhất là vào mùa đông lạnh giá. Việc bảo vệ cho các bé là hết sức cần thiết bởi vì không những là rét mà còn kèm theo nhiều đợt mưa lạnh. Khi ủ ấm bé vào mùa đông thì cần lưu ý những điều sau đây:

2. Cần giữ ấm đôi tai

Nếu như theo quán tính thì khi mà tay bị bỏng chúng ta thường sờ vào tai vì tai là nơi mát nhất trong cơ thể. Chính vì điều này cho nên các mẹ nên biết để có thể giữ ấm đôi tai cho bé vào mùa này bằng cách trùm mũ len hoặc là chụp tai lại. Hãy làm sao để che chấn đôi tai để bé không bị lạnh, vì tai là chỗ dễ hứng gió nhất, đó là cách chăm sóc sức khỏe toàn diện cho bé.

3. Cần giữ ấm cổ cho bé

Để có thể thực hiện giữ ấm cho trẻ vào mùa đông lạnh giá thì cổ là nơi quan trọng nhất các bạn cần chú ý hơn nữa. Nếu như đôi tai có ảnh hưởng tới thính giác thì cổ chính là nơi chứa các thanh quản và thực quản cho nên rất dễ bị viêm. Vì thế việc đầu tiên khi mùa đông tới cần làm đó là hãy mua những chiếc khăn ấm để quàng vào cổ cho bé, giúp bé giữ nhiệt ở cổ được tốt hơn, tránh viêm đường hô hấp xảy ra với bé.

4. Cần giữ ấm chân

nếu như đôi tay có thể để ra ngoài thì các mẹ phải chú ý đeo tất chân và đi giày cẩn thận cho bé bởi vì bàn chân là nơi có chứa nhiều huyệt rất quan trọng, có ảnh hưởng tới sức khỏe của con người. Chính vì thế cho nên nếu như các mẹ để cho chân bé bị lạnh thì rất hay dễ bị cảm. Hay chú ý đeo tất chân và giày vào cho bé that cẩn thận khi mùa đông tới nhé!.

5. Mặc quần áo vừa phải

Thời tiết quá lạnh các mẹ cũng thường hay mặc nhiều áo cho bé nhưng chú ý không nên mặc vào cho bé bốn áo trở lên bởi vì nếu như mặc nhiều quá sẽ gây ra cồng kềnh làm cho bé khó chịu và cũng khó hoạt động. Các bậc phụ huynh hãy mặc những chiếc áo có thể chắn gió và ấm để có thể bảo đảm được sức khỏe và dễ dàng để cho bé vận động. Đây mới chính là mẹo giữ ấm cho trẻ được đúng cách mà bạn cần lưu ý hơn nữa.

6. Cho bé ăn đồ nóng, uống nước nóng

Khi cơ thể đã bỏ ra nhiều năng lượng để có thể chống chọi với cái lạnh thì cha mẹ nên cho con mình ăn những đồ ăn nóng vào mùa này để cho nhiệt trong cơ thể không bị mất đi, đồng thời cũng có thể bảo vệ được đường tiêu hóa của bé. Cho bé ăn đồ nóng cũng là cách để có thể giữ được các chất dinh dưỡng trong thức ăn một cách tối đa nhất có thể . Khi đồ ăn đã bị nguội đi thì các vitamin có trong thức ăn đã bị phân hủy, chính vì thế đồ ăn nóng chính là cách để có thể giữ tốt cho sức khỏe đồng thời thì có thể giữ ấm cho cơ thể của trẻ nhỏ một cách hiệu quả.

7. Cần giữ ấm khi ngủ

Khi ngủ bé đã được đắp chăn rồi nhưng mà vẫn phải chú ý cho bé quàng khăn cổ và một chiếc mũ mỏng đội đầu để giúp cho bé không bị lạnh tai. Một giấc ngủ ngon và sâu cũng là cách để có thể giúp cho bé tăng cường được sức khỏe, lớn nhanh và có sức đề kháng cao. Ngược lại nếu như bé bị lạnh thì khi ngủ sẽ rất dễ viêm đường hô hấp và cảm lạnh.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục