Fri, 04 / 2016 8:37 pm | helios

Nấm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất hiện nay. Song song với biện pháp điều trị thì cách phòng tránh nấm âm đạo cũng là vấn đề cần được quan tâm, chú trọng. Nấm ấm đạo do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới cuộc […]

Nấm âm đạo là một trong những bệnh phụ khoa phổ biến nhất hiện nay. Song song với biện pháp điều trị thì cách phòng tránh nấm âm đạo cũng là vấn đề cần được quan tâm, chú trọng.

Nấm ấm đạo do nhiều nguyên nhân gây nên. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới cuộc sống sinh hoạt của chị em mà nếu kéo dài còn có thể tác động xấu tới khả năng sinh sản. Vì thế, ngoài biện pháp điều trị thì những cách phòng tránh nấm âm đạo cũng là vấn đề chị em cần tìm hiểu.

1. Tránh sử dụng các sản phẩm phụ khoa gây kích ứng

Một trong những nguyên nhân gây nấm phụ khoa cơ bản nhất là việc sử dụng các sản phẩm phụ khoa gây kích ứng như xịt khử mùi, phấn thơm, tampon,… thậm chí một vài loại dung dịch vệ sinh phụ nữ cũng có thể liệt vào danh sách này.

phong-nam-am-dao

Lý do là bởi hóa chất trong những sản phẩm này có thể phá vỡ sự cân bằng của môi trường vi sinh trong âm đạo, khiến giảm lượng lợi khuẩn, tạo điều kiện cho nấm gây bệnh phát sinh.

2. Khẩu phần ăn cân bằng dinh dưỡng

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò số 1 đối với sức khỏe của con người và đối với các bệnh phụ khoa như nấm âm đạo cũng không phải là ngoại lệ. Các nghiên cứu cho thấy, việc thường xuyên sử dụng thực phẩm chứa đường hoặc uống bia… cũng có thể gây nhiễm trùng nấm âm đạo.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe sinh sản, hãy kiểm soát các thành phần này trong khẩu phần ăn của mình một cách hợp lý.

3. Kiểm soát lượng đường trong máu

Nguy cơ nhiễm trùng nấm âm đạo có liên quan nhất định tới việc mất kiểm soát đường huyết. Thực tế cho thấy, chỉ số đường huyết cao chính là một trong những nguyên nhân gây nên nhiều chứng bệnh viêm nhiễm khác nhau, trong đó có nấm âm đạo.

4. Lựa chọn trang phục thoải mái

Một trong những lý do khiến tỉ lệ phụ nữ nhiễm nấm âm đạo cũng như các bệnh phụ khoa khác ngày càng gia tăng chính là thói quen mặc đồ bó sát cơ thể kết hợp với việc ngồi văn phòng cả ngày không vận động thì đây thực sự là một vấn đề nghiêm trọng.

Để phòng tránh nhiễm nấm âm đạo, chị em nên chú ý chọn trang phục thoải mái, chất liệu thoáng mát, đặc biệt là đồ lót. Bên cạnh đó, quần áo phải được hong khô hoàn toàn trước khi mặc lên người.

5. Thư giãn tinh thần

Căng thẳng tinh thần được chứng minh là có ảnh hưởng rất lớn tới thể chất của mỗi người, nấm âm đạo cũng không phải là ngoại lệ.

Theo lý giải của các chuyên gia, stress khiến hệ miễn dịch suy giảm, làm tăng nguy cơ mắc bệnh. Khảo sát thực tế cũng cho thấy nhiều phụ nữ bị nấm âm đạo sau khi cuộc sống gặp phải những vấn đề khó khăn, áp lực.

Do đó, giữ cho tinh thần thoải mái là điều cần thiết để phòng bệnh nấm âm đạo, đồng thời cũng là để bảo vệ sức khỏe một cách toàn diện. Tập thể dục, yoga, xem chương trình hài… là gợi ý lý tưởng cho việc cải thiện tình trạng stress của bạn./.

Bài viết cùng chuyên mục