Sun, 06 / 2019 11:51 pm | hongly

Bánh gio là thứ bánh không thể thiếu vào ngày diệt sâu bọ – Tết Đoan Ngọ mùng 5/5. Món bánh này có vị ngọt thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là nguyên nhân lý giải vì sao mùng 5/5 lại ăn bánh gio? Món bánh gio xuất phát từ đâu? Đối […]

Bánh gio là thứ bánh không thể thiếu vào ngày diệt sâu bọ – Tết Đoan Ngọ mùng 5/5. Món bánh này có vị ngọt thanh mát rất tốt cho sức khỏe. Dưới đây là nguyên nhân lý giải vì sao mùng 5/5 lại ăn bánh gio?

Món bánh gio xuất phát từ đâu?

Đối với người Việt Nam đặc biệt là miền Bắc thì món bánh gio được xem là món bánh cổ truyền được ăn trong ngày Tết Đoan Ngọ. Cũng giống như bánh chưng thường được ăn vào dịp Tết thì bánh gio cũng thường được làm vào mùng 5/5.

Bánh gio được làm khá kỳ công. Món bánh này được làm từ gạo nếp và gio. Mà không phải loại gio nào cũng làm được bánh. Gio để làm bánh phải là gio của lá cây găng, lá cây tầm gửi, thân và lá của cây gừng được phơi khô hoặc là gio của rơm nếp.

Sau khi có nguồn gio chuẩn, gio sẽ được hòa tan với nước đem lắng trong nồi ngâm với gạo nếp cái hoa vàng. Các bạn cần ngâm cho đến khi gạo ra màu nâu vàng, long lánh như màu hổ phách và có vị ngai ngái đặc trưng mới được. Gạo này sẽ được đem gói vào lá dong, lá chuối rồi đem luộc chín. Khi dùng ăn với nước mật mía ngào với gừng rất thơm ngon.

Vì sao mùng 5/5 lại ăn bánh gio?

Ăn bánh gio vào đúng dịp Tết Đoan Ngọ được xem là phát huy nhiều công dụng hữu ích cho sức khỏe. Vì bánh gio là món ăn mát lành giúp giải nhiệt cực tốt vào ngày hè nóng bức.

Trong Đông y, bánh gio có vị nhạt, tính mát, dễ ăn, dễ tiêu. Nó thích hợp đối với người già yếu, trẻ em có chứng bệnh nóng sốt âm ỉ. Những trường hợp dương thịnh gây âm hư vào mùa hè. 

Ngoài ra, đầu tháng năm Đoan Ngọ – chính dương thường gây ôn dịch thương âm. Do đó, ăn bánh gio vào thời điểm này sẽ phát huy cao độ những tính năng trên. Do những ngày này cơ thể con người hấp thu nhiệt nhiều nên bánh sẽ giúp trung hòa bớt độc tố trong ăn uống để bảo vệ sức khỏe trong ngày Tết Đaon Ngọ.

Sau đó, bánh gio còn giúp thanh nhiệt, lợi tiểu, giải độc cho cơ thể đề phòng và góp phần chữa một số bệnh cần lợi tiểu như tăng huyết áp, thống phong, sỏi thận…Món ăn này còn có công dụng tư âm, dưỡng âm vốn là tôn chỉ của một trường phái dưỡng sinh lớn có vị trí quan trọng trong Đông Y.

Trong cuộc sống hiện đại đại ngày nay, việc bạn ăn uống quá nhiều chất với những cao lương mỹ vị giàu đường, giàu mỡ. Ăn bánh gio sẽ giúp đem lại cân bằng cho cơ thể luôn khỏe mạnh.

 

Bài viết cùng chuyên mục