Wed, 01 / 2016 4:31 pm | helios

Làm gì khi trẻ bị sốt là câu hỏi khiến nhiều bậc phù huynh băn khoăn. Bởi khi thấy con ốm đau, mệt mỏi, khó có người làm cha mẹ nào có thể giữ bình tĩnh và xử lý thỏa đáng, song chính sự bối rối đó lại thường dẫn đến những sai lầm làm […]

Làm gì khi trẻ bị sốt là câu hỏi khiến nhiều bậc phù huynh băn khoăn. Bởi khi thấy con ốm đau, mệt mỏi, khó có người làm cha mẹ nào có thể giữ bình tĩnh và xử lý thỏa đáng, song chính sự bối rối đó lại thường dẫn đến những sai lầm làm ảnh hưởng tới sức khỏe của con.

Trẻ bị sốt thường có biểu hiện mệt mỏi, khó chịu, dẫn tới quấy khóc và cáu kỉnh. Tuy nhiên, cần nhắc nhở bạn rằng, sốt không phải là bệnh, nó là một phản ứng chống viêm nhiễm tự nhiên của cơ thể. 

Nếu trẻ chỉ bị sốt đơn thuần và không kèm theo các triệu chứng khác thì không nguy hiểm, đo đó, không cần quá lo lắng. Tất nhiên, điều đó không có nghĩa là bạn cứ để mặc chờ trẻ tự khỏi, mà cũng cần thực hiện một số biện pháp giúp trẻ hạ sốt, ngủ ngon và ăn ngon miệng hơn.

tre-bi-sot

Dưới đây là một số nguyên tắc các mẹ cần ghi nhớ khi chăm sóc trẻ bị sốt:

1. Trẻ bị sốt: Đừng vội cho uống kháng sinh

Kể cả khi bé bị sốt cao 38-39 độ C, bạn cũng không nên dùng kháng sinh. Thực tế, đa số trường hợp trẻ bị sốt, cha mẹ chỉ cần cho bé dùng thuốc hạ sốt có paracetamol với liệu lượng và hướng dẫn cụ thể từ nhân viên y tế.

Chỉ có các trường hợp trẻ bị sốt siêu vi, sốt cho vi khuẩn gây nên mới được bác sĩ chỉ định dùng thuốc kháng sinh.

2. Trẻ bị sốt: Cần giữ gìn vệ sinh thân thể

Quan niệm dân gian thường cho rằng, khi bị sốt cần bảo vệ cơ thể, tránh tiếp xúc với nước và hạn chế việc làm vệ sinh cơ thể cho tới khi khỏi bệnh. Tuy nhiên, các chuyên gia y tế lại khuyến cao, các bậc cha mẹ nên vệ sinh thân thể cho bé, rửa tay sạch sẽ trước và sau bữa ăn sẽ có ích cho việc hạ sốt cũng như quá trình hồi phục sức khỏe. Ads: tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng vàcao đẳng dược phú thọ.

3. Trẻ bị sốt: Cần cho bé ăn thực phẩm tươi

Khi trẻ bị sốt, bạn cần đặc biệt lưu ý tới chế độ dinh dưỡng. Các loại trái cây tươi, thực phẩm tươi, thức ăn loãng, mềm, vừa dễ tiêu, vừa tăng sức đề kháng là sự lựa chọn lý tưởng giúp bé nhanh hạ sốt và chóng hồi phục sức khỏe.

4. Xử lý khi bé bị nôn mửa hoặc tiêu chảy

Khi trẻ bị sốt kèm theo đi ngoài, nôn mửa, cần tuyệt đối tránh ép bé ăn uống. Thay vào đó, bạn nên cho bé uống nhiều nước lọc hay nước muỗi loãng, nước bù điện giải sẽ giúp chống mất nước do bị tiêu chảy.

5. Biện pháp hạ sốt cho trẻ

tre-bi-sot

Có rất nhiều mẹo giảm sốt cho bé được lan truyền qua các phương tiện khác nhau. Song biện pháp đơn giản và an toàn hơn cả là nhúng một chiếc khăn mềm vào nước ấm, sau đó đắp lên trán trẻ và lau qua vùng nách, cổ, bẹn của bé.

6. Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn

Bổ sung men vi sinh vào chế độ ăn khi trẻ bị sốt sẽ giúp hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa, đồng thời cải thiện chức năng miễn dịch, giúp bé nhanh hạ sốt và hồi phục sức khỏe. Bạn có thể cho bé ăn sữa chua tiệt trùng để cung cấp lợi khuẩn cho cơ thể.

7. Chú ý số lần tiểu tiện của bé

Nếu trong khoảng 5-6 giờ liên tục mà bé không tiểu tiện lần nào, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bé đang bị mất nước. Lúc này, việc mẹ cần làm là cho bé uống nhiều nước hoặc nước bù điện giải.

8. Theo dõi các triệu chứng khác

Như đã nói ở trên, trường hợp trẻ bị sốt không kèm theo các triệu chứng khác thì đó chỉ là phản ứng tự nhiên của cơ thể, không cần quá lo lắng. Tuy nhiên, các mẹ vẫn cần theo dõi sát sao để phát hiện kịp thời những dấu hiệu bất thường khác. Nếu cơn sốt kéo dài quá 3 ngày, kèm theo biểu hiện nôn, tiêu chảy từ 5-6 lần/ngay, hãy đưa bé tới cơ sở y tế để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục