Fri, 06 / 2017 4:59 pm | nhatlam

Có rất nhiều biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, một trong số đó là tình trạng kinh nguyệt có màu nâu đen, ra ít và kéo dài. Hãy cập nhật ngay về những thông tin ở bên dưới để có thêm kiến thức đối phó và xử lý tình trạng này. Vì sao có hiện […]

Có rất nhiều biểu hiện rối loạn kinh nguyệt, một trong số đó là tình trạng kinh nguyệt có màu nâu đen, ra ít và kéo dài. Hãy cập nhật ngay về những thông tin ở bên dưới để có thêm kiến thức đối phó và xử lý tình trạng này.

  1. Vì sao có hiện tượng kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài?

Phái đẹp thường rất nhạy cảm với những thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt,bởi vì hầu như chị em nào cũng biết kinh nguyệt có vai trò quan trọng đối với sức khỏe và sắc đẹp của mình. Có lẽ đó cũng là lý do vì sao chị em nào cũng có nhiều thắc mắc xoay xung quanh các rắc rối về chu kỳ kinh nguyệt mà điển hỉnh là về tình trạng máu kinh có màu nâu đen kéo dài.

kinh-nguyet-mau-nau-den-ra-va-4-thac-mac-thuong-gap

Có rất nhiều nguyên nhân gây ra tình trạng kinh nguyệt này, trong đó người ta hay cảnh giác các nguyên nhân sau đây:

Sự suy giảm nội tiết tố

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt của chị em phụ nữ diễn ra đều đặn hay không còn phụ thuộc vào nội tiết tố trong cơ thể, quan trọng nhất là 2 nội tiết tố progesterone và estrogen. Nếu vì lý do nào đó, 1 trong 2 nội tiết này bị suy giảm , rối loại thì sẽ dẫn tới tình trạng bị rối loạn kinh nguyệt, trong đó có hiện tượng kinh nguyệt ra màu nâu đen ít nhưng lại kéo dài.

Chức năng buồng trứng hoặc tuyến giáp suy giảm

Buồng trứng và tuyến giáp đều đóng vai trò sản xuất các nội tiết tố, đảm nhận nhiệm vụ hết sức quan trọng đối với hệ sinh sản của các chị em. Nếu chức năng hoạt động của hai cơ quan này suy giảm thì đây chính là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây rối loạn kinh nguyệt.

Khối u xơ/ polyp tử cung gây tắc nghẽn, cản trở sự lưu thông của kinh nguyệt

Nguyên nhân là do các khối u xơ lành tính hay là polyp nằm rải rác ở trong tủ cung gây cản trở quá trình di chuyển của dòng máu kinh đi từ tử cung ra cổ tử cung và thoát khỏi âm đạo.

Hậu quả của việc nạo phá thai không an toàn

Tử cung bị nhiễm trùng, dính tử cung chính là những biến chứng thường gặp do nạo phá, làm ảnh hưởng tới màu sắc và độ ít nhiều của chu kỳ kinh nguyệt.

Viêm nhiễm phụ khoa

Các vấn đề viêm nhiễm như viêm lộ tuyến, viêm âm đạo hoặc là mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục như lậu, mụn cóc sinh dục cũng sẽ làm thay đổi về màu sắc và lượng máu kinh. Sở dĩ có điều này là do các loại vi khuẩn, virus gây nên bệnh sẽ làm biến đổi về tính chất cũng như màu sắc của máu kinh sau khi chúng được bong tróc ra khỏi lớp niêm mạc tử cung

2 . Cần làm gì khi thấy kinh nguyệt màu nâu đen ra ít kéo dài?

Việc  bạn cần làm đó là khi phát hiện kinh nguyệt có màu nâu đen và ra ít lần đầu đó là theo dõi từ 1-2 chu kỳ , tiếp theo xem có phải đó chỉ la thay đổi nhất thời và dần ổn định hay không. Nếu như tình trạng này vẫn không bớ và đi kèm với các kiểu hiện khác như đau khi quan hệ tình dục, tiểu buốt hay là  đau bụng dữ dội, sốt ….kéo dài thì phải nhanh chóng đi khám phụ khoa .

 

Bài viết cùng chuyên mục