Sat, 03 / 2019 10:43 pm | hongly

Trong số những khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì kẽm đứng thứ 2 trong danh sách chỉ sau sắt. Nó có chức năng chính là giúp cho da, tóc, răng, móng được khỏe mạnh. Chưa kể kẽm còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sinh lý cho nam […]

Trong số những khoáng chất cần thiết cho cơ thể thì kẽm đứng thứ 2 trong danh sách chỉ sau sắt. Nó có chức năng chính là giúp cho da, tóc, răng, móng được khỏe mạnh. Chưa kể kẽm còn có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch và tăng cường sinh lý cho nam giới. Do đó, việc bổ sung kẽm là vô cùng cần thiết cho sức khỏe con người.

Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra, kẽm rất cần thiết cho hoạt động của hơn 300 enzym trong cơ thể. Và các enzyme này tạo chất xúc tác cho những phản ứng sinh hóa thiết yếu giúp tổng hợp protein, sản xuất hoocmon cho cơ thể sức khỏe nói chung.

Nhu cầu bổ sung kẽm từng đối tượng

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng thì nhu cầu bổ sung kẽm hàng ngày cho các lứa tuổi như sau:

– Trẻ sơ sinh 0 – 6 tháng tuổi: 2 mg/ngày

– Trẻ sơ sinh 7 – 11 tháng tuổi: 3 mg/ngày

– Trẻ em 1 – 3 tuổi: 3 mg/ngày

– Trẻ em 4 – 8 tuổi: 5 mg/ngày

– Trẻ em 9 – 13 tuổi: 8 mg/ngày

– Nam 14 tuổi trở lên: 11 mg/ngày

– Nữ 14 – 18 tuổi: 9 mg/ngày

– Nữ 19 tuổi trở lên: 8 mg/ngày

– Phụ nữ mang thai: 11 – 12 mg/ngày

– Phụ nữ đang cho con bú: 12 – 13 mg/ngày

Do cơ thể con người không thể tự sản sinh khoáng chất quan trọng này. Do đó, việc bổ sung kẽm cho cơ thể là vô cùng cần thiết.

Dấu hiệu báo động cơ thể bị thiếu kẽm

– Rụng tóc nhiều xảy ra thời gian dàu.

– Móng dễ gãy và có đốm trắng trên móng.

– Răng bị xỉn màu.

– Dễ bị loét miệng.

– Các vấn đề về da như mụn và vết thương lâu lành.

– Xương yếu.

Hướng dẫn cách bổ sung kẽm cho cơ thể

Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì đối với trẻ em dưới 6 tháng tuổi nguồn bổ sung kẽm tốt nhất và dễ hấp thu đó là qua sữa mẹ. Trẻ em từ 6 tháng tuổi trở nên đã có thể bổ sung kẽm thông qua chế độ dinh dưỡng đầy đủ. Một số thực phẩm được đánh gía chữa lượng kẽm cao có thể kể đến đó là: hải sản, động vật có vỏ, các loại thịt đỏ, rau xanh, hoa quả…

Ngoài việc duy trì chế độ ăn đa dạng và phong phú đối với một số trường hợp cần bổ sung lượng kẽm cấp tốc có thể bổ sung kẽm bằng cách uống thực phẩm chức năng.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục