Wed, 05 / 2019 10:09 pm | hongly

Dầu gấc không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Mà hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thêm nhiều tác dụng của dầu gấc như làm đẹp cho các chị em…Thay vì tránh phải mua dầu gấc không an toàn ngoài thị […]

Dầu gấc không chỉ được sử dụng như một loại thực phẩm bổ dưỡng cho sức khỏe con người. Mà hiện nay, các nhà khoa học đã nghiên cứu ra thêm nhiều tác dụng của dầu gấc như làm đẹp cho các chị em…Thay vì tránh phải mua dầu gấc không an toàn ngoài thị trường hiện nay các bạn hoàn toàn có thể chưng cất dầu gấc tại nhà.

Với công thức dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn tự làm dầu gấc nguyên chất ngay tại nhà.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Gấc chín 2 quả.

300ml dầu ăn, dầu dừa hay dầu oliu càng tốt.

1 chút rượu trắng.

Dụng cụ bao gồm: nồi, chảo, rây lọc…

Các bạn lưu ý khi chọn gấc chín nên chọn loại có màu đỏ cam tươi, cuống vẫn còn xanh. Qủa tròn đều sờ tay vào thấy cứng. Không nên chọn quả gấc xanh hay quả gấc đã bị chín nẫu có vết đốm thâm đen.

Hướng dẫn cách làm dầu gấc tại nhà

Bước 1:Sơ chế nguyên liệu.

Các bạn bổ đôi quả gấc sau đó lấy hết toàn bộ phần hạt và phần thịt bên trong. Nhất là phần mỡ vàng chứa nhiều chất dinh dương nhất giàu DHA để riêng vào tô.

Bước 2: Các bạn làm khô hạt gấc thu được bằng cách:

  • Cách thứ nhất dùng lò vi sóng khoảng 2 phút ở nhiệt độ 70 độ cho hạt gấc se lại.
  • Cách thứ hai các bạn có thể đem hạt gấc bỏ ra mâm và khay lớn đem phơi trong 3-4 tiếng.
  • Cách thứ ba các bạn có thể sử dụng khay dàn đều gấc phủ lên một lớp màng thực phẩm bên ngoài để làm khô gấc.

Các bạn tách màng đỏ ra khỏi hạt gấc sau đó bỏ hạt gấc đi giữ lại phần màng đỏ kia đem xay nhuyễn và cắt nhỏ.

Bước 3: Nấu dầu gấc. Các bạn đổ hỗn hợp màng gấc sau khi xay nhuyễn và cắt nhỏ vào chảo chống dính dày chứa ngập dầu dừa hay dầu oliu. Đun sối hỗn hợp liên tục trong vòng 30-45 phút.

Các bạn lưu ý nấu cho đến khi màng đỏ teo lại khô cứng. Lúc đó dầu tiết ra sẽ có màu đỏ trong thì bắt đầu tắt bếp. Trong quá trình nấu dầu gấc các bạn cần lưu ý dùng đũa khuấy đều để tránh cho dầu bị cháy khét.

Để cho dầu gấc nguội dần các bạn dùng rây lọc vớt hết cặn để lại trong quá trình nấu dầu. Và tiếp đến dùng khăn xô sạch để lọc từng chút một hỗn hợp lấy phần dầu trong suốt màu đỏ đậm.

Yêu cầu thành phẩm:

Dầu gấc sau khi được chưng cất xong cần có màu đỏ tươi hoặc đỏ sậm phụ thuộc vào loại gấc khi chế  biến. Lúc sử dụng dầu có mùi thơm thoáng qua của gấc và trong suốt.

Hướng dẫn bảo quản:

Các bạn nên bảo quản trong lọ thủy tinh có nắp dậy kín. Bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng máy tránh làm mất tac dụng của dầu.

Bài viết cùng chuyên mục