Wed, 02 / 2016 8:37 am | helios

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thì thì nguy cơ ung thư ở phụ nữ là không giống nhau và có hai nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao nhất. 1. Nhóm phụ nữ có chiều cao lý tưởng Một kết quả nghiên cứu dựa trên các dữ liệu […]

Theo nghiên cứu của một số nhà khoa học thì thì nguy cơ ung thư ở phụ nữ là không giống nhau và có hai nhóm phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cao nhất.

1. Nhóm phụ nữ có chiều cao lý tưởng

Một kết quả nghiên cứu dựa trên các dữ liệu sức khỏe và thể chất ở Thụy Điển đã đưa ra kết luận cho rằng, nguy cơ ung thư ở những người có chiều cao lý tưởng cao hơn, đặc biệt là với phụ nữ. Theo đó, tỉ lệ mắc ung thư ở nam giới tăng lên 10%/10cm chiều cao và ở nữ giới là 18%/10cm chiều cao.

phu-nu-de-bi-ung-thu

Kết quả nghiên cứu này được công bố trong một Hội nghị y tế diễn ra tại Barcelona. Trong đó, báo cáo đã đưa ra dẫn chứng về trường hợp nguy cơ bị ung thư ở một phụ nữ Thụy Điển cao 1,72m sẽ cao hơn 33% so với một phụ nữ cao 1,52m.

Bên cạnh đó, những phát hiện này cũng đã được báo cáo trong cuộc họp của Hiệp hội châu Âu về Nhi khoa Nội tiết. Nghiên cứu này được thực hiện thông qua quá trình theo dõi sức khỏe, hồ sơ quân sự, sinh sản của 5,5 triệu người sinh trong giai đoạn từ năm 1938 đến 1991. Người cao nhất đạt mức 2,25m ở tuổi trưởng thành.

Kết quả cho thấy, cứ mỗi 10cm tăng lên là nguy cơ mắc ung thư vú ở phụ nữ cũng tăng theo 20%, thậm chí, nguy cơ mắc u ác tính ở cả nam giới và phụ nữ đều cao hơn 30%. Ads: tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng vàcao đẳng dược phú thọ.

Năm 2013, một nghiên cứu khác tại Hoa Kỳ được thực hiện trên phụ nữ cũng cho ra kết quả tương tự. Theo đó, nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ cao hơn 13% với mỗi 10cm chênh lệch.

Theo lý giải của nhà khoa học Dorothy Bennett đến từ Đại học London thì nguy cơ mắc ung thư ở phụ nữ nói riêng và ở con người nói chung có liên hệ chặt chẽ với số lượng tế bào trong cơ thể, có thể thông qua đó để xác định lượng tế bào nguy hiểm.

Đồng quan điểm với Dorothy Bennett, nhà nghiên cứu Mel Greaves đến từ Viện Nghiên cứu ung thư ở London cũng cho biết, sự đột biến từ một tế bào bình thường duy nhất chính là nguồn gốc của ung thư. Do đó, những người cao hơn thì số lượng tế bào nhiều hơn, dẫn tới những người có chiều cao lý tưởng cũng là nhóm phụ nữ có nguy cơ ung cao hơn so với người bình thường.

2. Phụ nữ ngồi nhiều

phu-nu-de-bi-ung-thu2

Những tác động tiêu cực của việc ngồi nhiều, lười vận động đối với sức khỏe đã được chứng minh qua rất nhiều nghiên cứu khoa học và qua cả quá trình thực tiễn. Trong đó, việc ngồi nhiều cũng là nguyên nhân gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Theo nghiên cứu của bà Karen Basen-Engquist (giám đốc Trung tâm Cân bằng năng lượng và phòng chống ung thư Anderson) về "mối liên hệ giữa bệnh ung thư và ngồi nhiều" được thực hiện trên 184.000 đối tượng ở độ tuổi 50 đến 70, thì phụ nữ ngồi nhiều là một trong những nhóm phụ nữ có nguy cơ ung thư cao nhất.

Nguy cơ ung thư ở những người phụ nữ ngồi liên tục trên 6 tiếng mỗi ngày sẽ cao hơn 10% so với những người ngồi dưới 3 tiếng/ngày.

Thực chất, không chỉ phụ nữ mà ngày cả với đàn ông, ngồi nhiều, lười vận động cũng là nguyên nhân dẫn đến hàng loạt vấn đề về sức khỏe, trong đó có sự gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Do đó, để bảo vệ sức khỏe, cần hạn chế ngồi quá nhiều và tích cực tham gia các hoạt động thể dục thể thao. Với những người làm việc trong văn phòng, nên đứng dậy đi lại và thực hiện một số động tác thể dục nhẹ nhàng sau mỗi giờ ngồi làm việc.

Bài viết cùng chuyên mục