Tue, 08 / 2017 11:19 am | hongly

Việc lạm dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ em có thể dẫn đến các biến chứng về thận nguy hiểm cho trẻ. Do đó, để hạn chế dùng loại thuốc này bố mẹ có thể sử dụng thuốc Nam để hạ sốt cho con. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian giúp […]

Việc lạm dụng paracetamol để hạ sốt cho trẻ em có thể dẫn đến các biến chứng về thận nguy hiểm cho trẻ. Do đó, để hạn chế dùng loại thuốc này bố mẹ có thể sử dụng thuốc Nam để hạ sốt cho con. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian giúp hạ sốt nhanh chóng cho bố mẹ tham khảo.

Đến các bác sĩ Nhi khoa vẫn thường xuyên khuyến cáo bố mẹ không nên lạm dụng paracetamol để hạ sốt cho con vì những biến chứng mà nó mang lại. Dưới đây là một số bài thuốc dân gian hạ sốt cho bé hiệu quả mà bố mẹ nên tham khảo:

Hạ sốt cho bé nhanh chóng bằng các bài thuốc dân gian

Rau diếp cá.

Bài thuốc từ rau diếp cá

Đầu tiên bạn cần chuẩn bị nắm lá rau diếp cá đem về rửa sạch để ráo. Khi nấu cơm bạn chắt lấy khoảng 200ml nước vo gạo trong để ra một chiếc cốc. Bạn lấy nước vo gạo cùng lá diếp cá giã nhuyễn vào đun sôi, giảm lửa nhỏ tiếp tục đun trong vòng 20 phút nữa. Sau đó bắc ra để nguội lọc lấy nước cho con uống.

Lá diếp cá thường có vị tanh khó uống nhưng khi đun lên chất tanh sẽ biến mất. Bạn có thể cho thêm một chút đường ngọt để cho bé dễ uống hơn. Ngày uống 3 lần mỗi lần từ 20 – 50ml. Ngoài công dụng hạ sốt thì  lá diếp cá còn là thuốc kháng sinh chữa ho và trừ đờm rất tốt.

Hạ sốt cho bé nhanh chóng bằng các bài thuốc dân gian

Gừng tươi.

Bài thuốc hạ sốt từ gừng tươi

Gừng tươi vẫn luôn được coi là vị thuốc dân gian tốt với nhiều công dụng tuyệt vời. Đặc biệt, chúng có tác dụng rất tốt điều trị cảm cúm hay cảm sốt. Khi trẻ nhỏ bị sốt bạ chỉ cần một cốc nước gừng tươi cũng có thể giúp bé dễ chịu và khỏe khoắn hơn nhiều.

Hướng dẫn làm trà gừng hạ sốt: 1 cốc nước lọc ấm, 2 thìa đường trắng, 2 thìa gừng tươi, 2 thìa gừng giã nhỏ. Sau đó, bạn cho tất cả các hỗn hợp đó vào một nồi nhỏ đun sôi và ngâm trong vòng 10 phút. Mẹ đổ nước gừng ra lọc bỏ bã nếm thử xem vị thế nào có thể cho thêm 1 ít gừng cho bé uống dễ hơn.

Hạ sốt cho bé nhanh chóng bằng các bài thuốc dân gian

Lá nhọ nồi.

Bài thuốc hạ sốt bằng lá nhọ nồi

Các bạn ra hàng bán lá xông ngoài chợ để mua lá nhọ nồi về ngâm và rửa sạch bằng nước muối. Bạn cho lá vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hoặc nếu không có thì giã nát ra vắt lấy nước. Lưu ý lọc kỹ để loại bỏ toàn bộ phần xơ của lá. Mỗi lần cho bé uống khoảng 50ml, đối với bé dưới 1 tuổi cần đun sôi lên mới được cho bé uống.

Hạ sốt cho bé nhanh chóng bằng các bài thuốc dân gian

Lá húng chanh.

Bài thuốc hạ sốt bằng cây húng chanh

Cây húng chanh hay còn gọi là tần lá dày từ lâu đã được sử dụng trong Đông Y như một vị thuốc có công dụng bổ phế trừ đờm, giải cảm, ra mồ hôi, trị các chứng ho, viêm họng, nghẹ mũi, cảm cúm…Đối với các trường hợp bị sốt cao do cảm nắng hay nhiễm lạnh bạn lấy một nắm lá húng chanh tươi, rửa sạch giã nát. Sau đó cho thêm một chút muối và một ít nước sôi để nguội vào trộn đều vắt lấy nước uống. Bã húng chanh lọc bỏ đi và cho vào một chút rượu, bọc trong chiếc khăn mỏng xoa khắp người trẻ cũng giúp hạ sốt nhanh hơn.

Các bài thuốc hạ sốt từ thảo dược dưới đây đã được sử dụng trong dân gian hàng trăm năm nay và vẫn phát huy được hiệu quả. Nên bố mẹ thay vì chỉ sử dụng thuốc tây hãy thử sử dụng hững thảo dược này để chăm sóc sức khỏe cho bé tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục