Fri, 12 / 2018 9:40 am | helios

Hiện nay, biếng ăn, lười ăn diễn ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ và làm đau đầu các bậc làm cha làm mẹ. Việc cho trẻ ăn uống là một điều khó khăn với những người nuôi trẻ đặc biệt bé mà biếng ăn thì còn khó khăn hơn rất nhiều. Dưới đây là […]

Hiện nay, biếng ăn, lười ăn diễn ra khá phổ biến ở trẻ nhỏ và làm đau đầu các bậc làm cha làm mẹ. Việc cho trẻ ăn uống là một điều khó khăn với những người nuôi trẻ đặc biệt bé mà biếng ăn thì còn khó khăn hơn rất nhiều. Dưới đây là một số giải pháp giúp trẻ hạn chế, khắc phục tình trạng biếng ăn có thể bạn chưa biết.

Không bắt ép trẻ ăn

Khi bạn ép trẻ ăn thường có cảm giác sợ hãi với những bữa ăn tiếp theo do đó hông nên được bắt buộc trẻ ăn vì điều này mà xảy ra thường còn nguy hiểm hơn so với việc biếng ăn. Hãy cung cấp lượng thức ăn vừa đủ cho trẻ mà không nên bắt ép trẻ ăn quá nhiều, ăn những thứ mà trẻ không thích.

Thay đổi món ăn thường xuyên

Nếu trẻ có tình trạng biếng ăn thì bàn hãy thử thay đổi món ăn thường xuyên cho trẻ và chế biến từ nhiều nguồn thực phẩm khác nhau. Các loại thực phẩm cần được chế biến đúng cách để tạo cảm giác ngon miệng cho trẻ kích thích trẻ ăn ngon hơn.

Chế biến thức ăn đảm bảo khoa học

Đây cũng là một trong những giải pháp giúp trẻ khắc phục tình trạng biếng ăn do đó đối với các loại rau quả nấu quá nhừ mất hết vitamin do đó bạn hãy hầm nhừ thịt cá trước rồi cho thêm rau củ quả vào.

Bên cạnh đó, các loại thức ăn có nguồn gốc động vật đều phải được hầm nhừ thì mới tiêu hóa tốt, trong khi nhiều cha mẹ lại quan niệm là nên nấu vừa chín để giữ được độ tươi và tránh việc xay nhuyễn thức ăn làm cho trẻ mất đi ý thức học nhai.

Rèn luyện thói quen ăn uống của trẻ

Hãy rèn luyện cho trẻ những thói quen ăn uống và nghỉ ngơi đúng giờ giấc và khoa học. Không được phép cho trẻ ăn quá nhiều vào một thời điểm hay một bữa, với những trẻ nhỏ cần cho ăn ít một và chia làm nhiều bữa phụ.

Tạo cảm giác vui vẻ cho trẻ trong khi ăn

Đây cũng là một cách giúp trẻ có cảm giác hứng thú hơn trong bữa ăn, thông thường nhiều bậc cha mẹ tạo cảm giác áp lực cho con, bắt con ăn hết khiến mỗi lần đến bữa ăn trẻ lại hình thành cảm giác sợ hãi do đó thay vì ép buộc con mà bạn hãy để con thoải mái ăn những gì mà mình thích, điều này giúp trẻ cảm thấy hứng thú hơn khi đến bữa ăn.

Đi khám bác sĩ

Nếu tình trạng biếng ăn của trẻ kéo dài thì các bậc phụ huynh nên cho con em của mình đi khám bác sĩ xem hệ tiêu hóa cũng như các bộ phận khác có vấn đề gì không từ đó có phương pháp điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, bạn cũng nên tham khảo một số ý kiến của các chuyên gia tư vấn để có chế độ dinh dưỡng phù hợp nhé.

 

Bài viết cùng chuyên mục