Wed, 02 / 2017 11:44 am | nhatlam

Không ít lần các phụ huynh nghe chỉ dẫn của bạn bè đã vội vàng đưa các em nhỏ chỉ mới vài tháng tuổi đi nong bao quy đầu. Sau khi nong thì có nhiều bé đau đớn và khóc thét sau mỗi lần đi tiểu. Thường thì cha mẹ xót con không dám động […]

Không ít lần các phụ huynh nghe chỉ dẫn của bạn bè đã vội vàng đưa các em nhỏ chỉ mới vài tháng tuổi đi nong bao quy đầu. Sau khi nong thì có nhiều bé đau đớn và khóc thét sau mỗi lần đi tiểu.

Thường thì cha mẹ xót con không dám động tới chỗ đau của bé và việc vệ sinh của cậu nhỏ lại bị bỏ bê. Chẳng hạn như bao quy đầu của trẻ hẹp trở lại và chưa kể tới những rắc rối khi nong cắt bao quy đầu có thể gây nên :

– Biến chứng cấp tính: chảy máu, tổn thương quy đầu hoặc niệu đạo ngay sau mổ, phù nề, nhiễm trùng,.

– Cố tật mãn tính về sau: sẹo xấu, hẹp lỗ tiểu hoặc rò niệu đạo, hẹp da quy đầu tái phát,.

Hẹp bao quy đầu là gì?

Bao quy đầu chính phần da che phủ quy đầu. Hẹp bao quy đầu là tình trạng bao da bị bó chặt vào quy đầu, không thể lộn được hoàn toàn ra khỏi quy đầu được. Khi mới sinh thì đa số trẻ em bị hẹp quy đầu sinh lý nhưng theo thời gian thì nó sẽ tách khỏi quy đầu.

Tỷ lệ bé trai hẹp bao quy đầu giảm dần theo lứa tuổi:

Sơ sinh 96%

Một tuổi 50%

3 tuổi 10%

17 tuổi 1%

Khác với hẹp bao quy đầu sinh lý, hẹp bao quy đầu bệnh lý là hẹp thực sự vì có sẹo xơ và được hình thành sau viêm nhiễm hoặc là do cố gắng quá mạnh để nong bao quy đầu ở trước đó.

dung-dua-di-nong-bao-quy-dau-qua-som

Ưu tiên các biện pháp bảo tồn ít gây đau đớn

– Kéo da quy đầu bằng tay kết hợp bôi thuốc mỡ chứa có steroid

– Kéo căng da quy đầu bằng tay mỗi ngày

– Tiểu phẫu nong bao quy đầu bằng dụng cụ

– Phẫu thuật (cắt bao quy đầu cắt bỏ vòng hẹp, mở rộng bao quy đầu )

Nghiên cứu ở tại các nước Anh, Pháp, Mỹ đã cho thấy điều trị bảo tồn cho những trường hợp bị hẹp bao quy đầu ở trẻ em là biện pháp rẻ tiền, dễ thực hiện , giúp tránh được các tai biến do phẫu thuật gây nên và cả các biến chứng lâu dài . Phương pháp này mang lại hiệu quả không kém so với các phương pháp can thiệp bằng phẫu thuật, hơn nữa trẻ cũng không bị đau, không bị sang chấn về tinh thần hay sang chấn tại chỗ như khi nong hoặc là cắt bao quy đầu.

dung-dua-di-nong-bao-quy-dau-qua-som

  1. Dùng tay kéo căng da quy đầu mỗi ngày

Phần lớn các trường hợp bao quy đầu bị hẹp đều có thể được nong rộng từ 1-2 tháng nhờ vào bài tập kéo căng da quy đầu, thực hiện đều đặn từ 2-3 lần/ngày.

Dùng dầu dưỡng dành cho trẻ  làm chất bôi trơn, nhẹ nhàng kéo da quy đầu về phía trước vài lần rồi lại nhẹ nhàng kéo ngược lại về phía sau. Giữ nguyên tư thế này trong tầm vài phút. Lặp lại động tác này vài lần mỗi ngày sẽ giúp bé cảm thấy dễ chịu hơn nếu như làm được bài tập này khi đang ngâm mình trong nước.

Phương pháp này không gây sang chấn cũng như không gây tổn thương cấu trúc da. Tuy nhiên cha mẹ nên thực hiện từ từ nhẹ nhàng . Phương pháp này đòi hỏi tính kiên trì , sự phối hợp tốt giữa bố mẹ và trẻ nhỏ.

dung-dua-di-nong-bao-quy-dau-qua-som

  1. Kéo căng da quy đầu kết hợp bôi thuốc mỡ chứa steroid

Bôi thuốc lên phần ngoài và trong của bao quy đầu , nếu như chúng quá hẹp thì bạn vẫn có thể đưa thuốc vào bên trong bằng việc nhẹ nhàng kéo da quy đầu lên xuống vài lần hoặc vê nó . Thực hiện đều đặn 2-3 lần/ ngày , ít nhất 1 tháng kết hợp kéo căng .

Trường hợp các biện pháp bảo tồn không mang lại được kết quả thì các bác sĩ có thể tiến hành tiểu phẫu nong bao quy đầu hoặc là phẫu thuật cắt bao quy đầu.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục