Wed, 07 / 2015 11:33 am | helios

Tình trạng đột tử ở nam giới đang ngày càng gia tăng và trở thành mối lo ngại lớn của toàn xã hội. Trước thực trạng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân phổ biến nào gây nên tình trạng "bất đắc kỳ tử" ở nam giới nhé! 1. Bệnh cơ […]

Tình trạng đột tử ở nam giới đang ngày càng gia tăng và trở thành mối lo ngại lớn của toàn xã hội. Trước thực trạng này, chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem những nguyên nhân phổ biến nào gây nên tình trạng "bất đắc kỳ tử" ở nam giới nhé!

1. Bệnh cơ tim phì đại

Bệnh cơ tim phì đại là bệnh lý phổ biến khiến thành cơ tim dày lên, làm mất khả năng bơm máu, dẫn tới đột tử do tim đập quá nhanh. Theo nghiên cứu, tỉ lệ nam giới mắc bệnh cơ tim phì đại hiện nay là 1/500, và có khoảng 1% bệnh nhân tử vong mỗi năm vì căn bệnh này.

Đáng chú ý là rất nhiều người trong số những bệnh nhân tử vong đều còn khá trẻ và không biết mình đang mắc bệnh. Theo đó, căn bệnh này là một trong những nguyên nhân gây đột tử vì bệnh tim phổ biến nhất ở người trẻ dưới 30 tuổi và rất hay gặp ở các vận động viên.

Bệnh có khả năng di truyền qua các thế hệ, do đó, nếu trong gia đình có người từng mắc bệnh này, và bản thân có các biểu hiện khó thở bất thường, hay bị ngất, nhịp tim nhanh đột ngột… thì cần tới gặp bác sĩ để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

dot-tu-o-nam-gioi

2. Rối loạn nhịp tim

Một nguyên nhân khác gây đột tử ở nam giới cũng phổ biến không kém là rối loạn nhịp tim. Đây là hiện tượng hình dạng và cấu trúc tim bị thay đổi do bệnh cơ tim, dẫn tới hệ thống kiểm soát và đồng bộ hóa nhịp tim bị ảnh hưởng.

Bên cạnh đó, có một vài trường hợp rồi loạn nhịp tim bị gây ra bởi những bệnh nghiêm trọng như hội chứng QT kéo dài, hội chứng Brugada, hội chứng Wolff-Parkinson-White. Ads: Thông báo tuyển sinh cao đẳng y tếliên thông cao đẳng dược và cao đẳng điều dưỡng hà nội năm 2016

Để phòng ngừa và phát hiện sớm căn bệnh này, bên cạnh lối sống lành mạnh, khoa học (không rượu bia, thuốc lá, ăn ngủ nghỉ hợp lý…) thì cũng cần xem xét tiền sử gia đình và quan sát các dấu hiệu sức khỏe của bản thân và tham khảo ý kiến bác sĩ khi cần thiết.

3. Phình mạch não

Theo thông tin từ Hiệp hội Đột quỵ Mỹ, có khoảng 3 – 5 triệu người Mỹ được phát hiện có chỗ phình trên thành mạch máu não một cách bất thường. Hầu hết các trường hợp bệnh tồn tại âm thầm và không có triệu chứng cụ thể. Bên cạnh đó, nghiên cứu được công bố trên tạp chí Stroke cũng khẳng định, khoảng 1/3 ca phình mạch não cuối cùng bị vỡ và có tới 40% trong số họ bị đột tử.

Để phòng căn bệnh này, cần chú ý tới các dấu hiệu như đau đầu đột ngột kèm với xệ mí mắt, giãn đồng tử 1 bên hoặc nhìn đôi. Nếu được phát hiện sớm, các bác sĩ có thể can thiệp kịp thời bằng phẫu thuật hoặc các phương pháp điều trị khác./.

Bài viết cùng chuyên mục