Wed, 10 / 2015 10:51 am | helios

Khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, phụ nữ thường có các triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… rất khó chịu. Trong y học cổ truyền, nghén khi mang thái là do mạch xung nghịch, tỳ vị bất hòa, không hạ giáng được gây ra chán ăn, […]

Khi mang thai, đặc biệt là trong ba tháng đầu, phụ nữ thường có các triệu chứng ốm nghén như mệt mỏi, chán ăn, buồn nôn… rất khó chịu. Trong y học cổ truyền, nghén khi mang thái là do mạch xung nghịch, tỳ vị bất hòa, không hạ giáng được gây ra chán ăn, lợm giọng, buồn nôn, vì thế các bài thuốc tập trung vào làm mạnh tỳ vị.

Dưới đây là một số bài thuốc Đông y trị ốm nghén hiệu quả:

1. Phật thủ nấu gừng tươi

qua-phat-thu

– Nguyên liệu: 6g gừng tươi; 10g phật thủ; đường trắng vừa đủ.

– Cách làm: Rửa sạch, cạo vỏ gừng tươi rồi cắt lát; phật thủ rửa sạch cho vào nồi, đổ nước nầu cùng với gừng khoảng 1 tiếng thì cho thêm đường rồi uống nước thuốc.

2. Rễ cần tươi, cam thảo nấu trứng

cam-thao

– Nguyên liệu: 15g cam thảo, 10g rễ cần tươi và 1 quả trứng gà ta.

– Cách làm: Rửa sạch rễ cần tươi, cam thảo, cho vào nồi, đổ nước vừa đủ rồi đun sôi khoảng 10 phút. Đổ nước ra bát, cho thêm trứng gà và uống.

3. Bài thuốc từ trần bì, vỏ lê và lá tre

tran-bi

– Nguyên liệu: 10g vỏ lê, 10g trần bì, 6g lá tre và một chút đường phèn.

– Cách làm: Cho các nguyên liệu trần bì, vỏ lê, lá tre vào nồi, đổ nước nấu khoảng 30 phút, thêm đường phèn rồi uống nước thuốc. Mỗi ngày dùng một thang, chia làm 2 lần, sử dụng liên tục từ 3 đến 5 ngày.

Bài viết cùng chuyên mục