Sat, 02 / 2016 12:17 am | helios

Các bộ phận của cây vối từ lâu vẫn được dân ta sử dụng làm các loại nước uống giải khát hàng ngày, những thực tế không mấy ai biết đến phương pháp điều trị tiểu đường bằng cây vối. 1. Tổng quan về cây vối Cây vối (tên khoa học Cleistocalyx operculatus) là giống […]

Các bộ phận của cây vối từ lâu vẫn được dân ta sử dụng làm các loại nước uống giải khát hàng ngày, những thực tế không mấy ai biết đến phương pháp điều trị tiểu đường bằng cây vối.

1. Tổng quan về cây vối

Cây vối (tên khoa học Cleistocalyx operculatus) là giống cây thuộc họ Sim, có thể mọc hoang hoặc được trồng trong vườn. Loài cây này có độ cao khaonrg 5 – 6m, phiến lá cứng, dai, cuống lá dài chừng 1-1,5cm. Hoa vối có màu trắng, lục nhạt, gần như không có cuống; quả hình trứng, có dịch, đường kính từ 7 – 12mm. Cành non và lá của cây vối có hương thơm dịu rất dễ chịu, thường được dùng đễ hãm nước uống, tương tự như cách pha chè tươi.

chua-benh-tu-cay-voi2

2. Dược tính của cây vối

Lá vối có công dụng kiện tì, kích thích tiêu hóa, giúp ăn ngon miệng. Chất chát, đắng trong vối có khả năng kích thích tiết nhiều dịch tiêu hóa và cả tanin, giúp bảo vệ niêm mạc ruột hiệu quả; tinh dầu vối có công dụng kháng khuẩn, đặc biệt là lại an toàn với các lợi khuẩn đường ruột.

3. Công dụng trị tiểu đường của cây vối

Theo GS Đỗ Tất Lợi, quá trình nghiên cứu đã chứng minh trong lá và nụ vối có chất kháng sinh thực vật, có khả năng tiêu diệt nhiều mầm vi khuẩn gây bệnh, trong đó có cả vi trùng Gram- và Gram+.

Theo y học phương Đông, vối có vị hơi chát, tính mát, công dụng tiêu trệ, thanh nhiệt giải biểu, sát khuẩn và không có độc. Trong dân gian, lá vối cùng với thân, vỏ và hoa đều có thể dùng làm thuốc chữa ăn không tiêu, đầy bụng, viêm đại tràng mạn tính, lỵ trực trùng, mụn nhọt, tiêu chảy.

Nghiên cứu của Viện Đông y cho thấy, lá vối và nụ vôi là kháng sinh tự nhiên, không chỉ có khả năng diệt khuẩn  Gram+, Gram-, mà còn có thể tiêu diệt nhiều loại vi khuẩn khác như vi khuẩn gây bệnh Bacillus subtilis, Salmonella, phế cầu, vi trùng bạch hầu…

Với tiềm năng chữa bệnh cao, cây vối đã trở thành đối tượng nghiên cứu của rất nhiều nhà khoa học. Các kết quả đều cho thấy, nụ vối có chứa thành phần hoạt tính 2’,4’-dihydroxy-6’-methoxy-3’,5’dimethylchalcone, là một hợp chất chất polyphenol có khả năng tạo ra hiệu ứng đảo ngược trên các tế bào ung thư đa kháng thuốc.

Nụ vối hỗ trợ trị tiểu đường

chua-benh-tu-cay-voi

Theo kết quả nghiên cứu và thực nghiệm lâm sàng do Đại học Phụ nữ Nhật Bản và Viện Dinh dưỡng quốc gia (Việt Nam) phối hợp thực hiện, trong chè nụ vối có chứa các hợp chất flavonoid, đóng vai rò tích cực trong việc hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tiểu đường.

Theo đó, những bệnh nhân tiểu đường thường xuyên uống chè nụ vối thì mức mỡ máu giảm, lượng đường trong máu cũng dần cân bằng, giảm oxy hóa tế bào, tăng chuyển hóa cơ bản, bảo vệ tổn thương tế bào beta tuyến tụy và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người bệnh tiểu đường. Đặc biệt, do không có độc tính nên người bệnh có thể yên tâm sử dụng chè nụ vối thường xuyên mà không lo tác dụng phụ.

– Một số phương thuốc trị bệnh từ cây vối:

Giúp giảm mỡ máu: Mỗi ngày dùng 15-20g nụ vối nấu thành nước đặc, chia làm 3 lần uống. Sử dụng thường xuyên sẽ thấy hiệu quả.

Trị đau bụng đi ngoài, phân sống: Lấy 3 chiếc lá vối, 8g vỏ ổi, 10g núm quả chuối tiêu, thái nhỏ, phơi khô rồi cho tất cả vào nồi sắc với 400ml nước cho tới khi còn 100ml. Mỗi ngày dùng một thang, chia làm 2 lần uống.

Chữa đầy bụng, không tiêu: Lấy 6-12g vỏ thân cây vối sắc lấy nước đặc, ngày dùng một thang, chia làm hai lần uống. Ngoài ra, bạn cũng có thể thay thế bằng 10-15g nụ vối, chia làm 3 lần uống trong ngày./.

Bài viết cùng chuyên mục