Fri, 08 / 2015 11:27 am | helios

Cận thị là tình trạng hạn trẻ bị hạn chế khả năng nhìn xa, gây ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập và đời sống sinh hoạt của trẻ. Nếu phát hiện sớm, các mẹ có thể hạn giúp bé kịp thời điều chỉnh thói quen nhằm bảo vệ thị lực. Dưới đây là […]

Cận thị là tình trạng hạn trẻ bị hạn chế khả năng nhìn xa, gây ảnh hưởng xấu tới kết quả học tập và đời sống sinh hoạt của trẻ. Nếu phát hiện sớm, các mẹ có thể hạn giúp bé kịp thời điều chỉnh thói quen nhằm bảo vệ thị lực.

Dưới đây là một vài dấu hiệu giúp các mẹ nhận biết sớm tình trạng cận thị của trẻ:

1. Cúi gằm khi đọc sách hoặc ngồi gần tivi

tre-ngoi-gan-tivi

Cận thị là tình trạng nhìn rõ ở khoảng cách gần và mờ ở khoảng cách xa. Do đó, nếu bạn thấy trẻ thường xuyên cúi gằm khi đọc sách và ngồi quá gần tivi mới có thể nhìn rõ được hình ảnh trên màn hình thì rất có thể trẻ đã bị cận thị.

2. Phải dùng ngón tay để hướng dẫn mắt khi đọc

Khi mới tập đọc, trẻ thường phải rê ngón tay dọc dòng chữ để đọc theo, khi quen mắt rồi trẻ sẽ bỏ tay ra. Nhưng nếu trẻ thường xuyên đọc lạc chô, thậm chí không thể đọc to khi không dùng ngón tay chỉ dẫn thì các mẹ nên đưa bé đi kiểm tra thị lực.

3. Thường xuyên dụi mắt

tre-dui-mat

Thông thường, khi buồn bực hoặc mệt mỏi trẻ đều có biểu hiện dụi mắt. Nhưng nếu trẻ luôn dịu mắt khi cố tập trung nhìn vào một vật thể gì đó thì đó có thể là dấu hiệu của cận thị.

4. Kết quả học tập giảm sút

Rất nhiều trường hợp học lực của trẻ giảm sút khi cận thị do không thể nhìn rõ chữ trên bảng và trong tài liệu. Do đó, nếu thấy kết quả học tập của con giảm sút bất thường, hãy đưa trẻ đi kiểm tra thị lực ngay.

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

Để hạn chế nguy cơ cận thị, cha mẹ nên rèn cho trẻ ngồi đúng tư thế khi học bài, giữ khoảng cách phù hợp với tivi và các vật thể khác, đồng thời tránh sử dụng các thiết bị điện tử liên tục trong nhiều giờ liền./.

Bài viết cùng chuyên mục