Sat, 05 / 2015 11:08 am | helios

Khi thời tiết chuyển mùa, rất nhiều người mắc phải bệnh viêm họng. Những bài thuốc dân giản đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn xóa tan nổi lo cổ họng đau rát mỗi khi thay đổi thời tiết. 1. Nước muối Pha một thìa ca phê muối với một ly nước ấm rồi súc […]

Khi thời tiết chuyển mùa, rất nhiều người mắc phải bệnh viêm họng. Những bài thuốc dân giản đơn giản dưới đây sẽ giúp bạn xóa tan nổi lo cổ họng đau rát mỗi khi thay đổi thời tiết.

tri -viem -hong

1. Nước muối

Pha một thìa ca phê muối với một ly nước ấm rồi súc miệng hằng ngày sẽ giúp xoa dịu cơn đau rát cổ họng hiệu quả. Ngoài ra, đây cũng là phương pháp tốt để làm sạch khoang miệng, phòng ngừa sâu răng.

2. Rễ cam thảo

Vị ngọt tự nhiên khiến rễ cam thảo trở thành một trong những bài thuốc trị viêm họng dễ chịu nhất. Chỉ cần cho một chút rễ cam thảo vào đun sôi và uống thay nước lọc là có thể trị viêm họng hiệu quả.

Trường trung cấp y khoa Pasteur Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội trong năm 2016

3. Uống nhiều nước

Cổ họng được bôi trơn và giữ ẩm tốt sẽ hạn chế nguy cơ bị viêm họng. Uống thật nhiều nước mỗi ngày để phòng ngừa viêm họng hiệu quả.

4. Uống trà nóng

Bạn có thể sử dụn trà thông thường hoặc thảo dược pha thêm một chút chanh + mật ong sẽ làm dịu cổ họng, loại bỏ những triệu chứng khó chịu của bệnh viêm họng khi giao mùa

Ngoài ra bạn có thể áp dụng một số bài thuốc sau:

Bài 1: 60gr hành khô, 10gr gừng tươi thêm một chút nước sắc kỹ rồi xông mũi + miệng ngày 3 lần. 

Bài 2: Ngâm 5gr hành khô với mật ong, để qua đêm, bỏ bã rồi lấy nước cốt pha với rượu, 3 tiếng uống 1 lần. Bài thuốc này vừa trị viêm họng và trị ho do cảm cúm, hút thuốc lá hoặc bị hen phế quản hiệu quả.

Bài 3: Hành tươi, tương đậu nành xào với dầu thực vật, bột gia vị ăn thường xuyên có tác dụng trị đau họng do nguyên nhân phong thấp.

Bài 4: Thạch xương bồ, kinh giới, xạ can, tía tô mỗi loại 12gr; đại táo, phòng sâm, cam thảo, huyền sâm mỗi loại 8gr; tang bạch bì, lá xương sông, xa tiền thảo mỗi loại 16gr và 4gr sinh khương sắc 3 bát nước còn 1 bát, uống mỗi ngày 1 thang chia làm 3 lần.

Ngoài ra, thực hiện chế độ ăn nghỉ hợp lý, ngủ đủ giấc, không ăn đồ ăn khô cứng, cay nóng và vệ sinh răng miệng thương xuyên để đạt hiệu quả tối ưu./.

Bài viết cùng chuyên mục