Wed, 09 / 2015 4:57 pm | helios

Giới bò là cách dân gian gọi chung các bệnh viêm gia, nóng rát, bọng nước, đau nhức như bị bỏng, thường xuất hiện thành vệt trên mặt, mắt, quanh miệng, tay chân, hông, bụng, liên sườn… Trên thực tế, "giời leo" được y học phân chia thành ba loại với nguyên nhân hình thành […]

Giới bò là cách dân gian gọi chung các bệnh viêm gia, nóng rát, bọng nước, đau nhức như bị bỏng, thường xuất hiện thành vệt trên mặt, mắt, quanh miệng, tay chân, hông, bụng, liên sườn… Trên thực tế, "giời leo" được y học phân chia thành ba loại với nguyên nhân hình thành bệnh khách nhau. Đồng thời cũng có nhiều bài thuốc điều trị phù hợp.

1. Viêm da bọng nước do côn trùng

Đây là những vết bỏng nhẹ trên da do côn trùng như sâu nái, kiến khoang,… gây ra. Vết bỏng thường xuất hiện ở mặt, cổ, tay chân, các vùng có tiếp xúc với côn trùng gây bỏng nhẹ. Thông thường, sau 3-4 ngày bệnh sẽ giảm dần và tự khỏi, không để lại di chứng nguy hiểm, trừ trường hợp bị nhiễm trùng.

Với loại "giời leo" này, dân gian thường nhai nát hạt đậu xanh hoặc lá mướp rồi đắp lên vết thương. Phương pháp này giúp xoa dịu vết bỏng và giúp chúng nhanh lành hơn.

benh-gioi-leo

2. Loại viêm da bọng nước do virus herpes simplex (mụn cơm)

Loại này thường xuất hiện ở quanh miệng, miệng, hai bên má, hay ở vùng niêm mạc môi… Theo đó, biểu hiện ban đầu là cảm thấy khó chịu ở một điểm trên da, vài ngày sau đó sẽ nổi mụn nước, kèm theo cảm giác rát, ngứa. 

Thông thường, bệnh sẽ tự khỏi sau 7 – 10 ngày, trừ trường hợp bị bội nhiễm. Tuy nhiên, bệnh này thường tái phát nhiều lần, ngay trên vùng da đã từng xuất hiện mụn nước trước kia. 

Với loại "giời leo" này, dân gian thường lấy 10g hoàng liên, ngâm với 100ml rượu trắng, sau đó thoa rượu hoàng liên lên vết thương hoặc cho người bệnh ngậm, sau vài lần sử dụng, bệnh sẽ khỏi và vĩnh viễn không tái phát.

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

3. Loại viêm da bọng nước do virus herpes zoster (Tây y gọi là zona)

Virus herpes zoster  là loại chỉ gây bệnh ở các tế bào thần kinh hướng tâm. Vết thương thường xuất hiện ở quanh mắt, vùng mặt, vùng chậu hông, vùng liên sườn, có khi xuống tay chân với những triệu chứng da viêm đỏ, đau rát như bị bỏng,, kèm theo sưng đau các hạch lân cận, cũng có trường hợp sốt, cơ thể mệt mỏi…

Nếu không bị bội nhiễm, bệnh Zona thường tự khỏi sau 2 – 3 tuần, tuy nhiên những cảm giác khó chịu có thể tồn tại kéo dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Để điều trị Zona theo y học cổ truyền, có thể kết hợp hai bài thuốc:

– Bài thuốc đắp ngoài: Rửa sạch một ít đọt cây cam thảo đất, giã nhỏ rồi đắp lên vùng da bị zona ngày từ 1 đến 2 lần. Đắp liên tục cho tới khi vết thương khô lại.

– Bài thuốc uống trong: Chát nhỏ, sao vàng một ít cây cam thảo đất, mỗi ngày lấy khoảng 20 – 30g sắc uống cho tới khi bệnh khỏi./.

Bài viết cùng chuyên mục