Wed, 07 / 2015 3:20 pm | helios

Viêm họng, cảm cúm là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi, giới tính. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người bệnh. Trong y học phương Đông, khế được gọi là ngũ lăng tử hay ngũ liễm tử, có vị chua, tính […]

Viêm họng, cảm cúm là bệnh thường gặp ở mọi độ tuổi, giới tính. Bệnh không chỉ ảnh hưởng tới sức khỏe mà còn gây khó khăn cho đời sống sinh hoạt của người bệnh.

Trong y học phương Đông, khế được gọi là ngũ lăng tử hay ngũ liễm tử, có vị chua, tính bình, công dụng lợi tiểu, trị ho, tiêu viêm, long đờm. Từng bộ phận của cây khế đều có công dụng chữa bệnh khác nhau. Trong đó, lá và thân khế có công dụng tiêu viêm, lợi tiểu; phần rễ có công dụng giảm đau, trừ phong thấp; hoa vị ngọt, có công dụng thanh nhiệt… 

Bên cạnh đó, trong khế có chứa hàm lượng lớn các vitamin nhóm B, vitamin A và các chất glucid, lipid, protein, calo, kẽm, sắt, chất xơ… Do đó, khế có thể xem là một thực phẩm giàu dưỡng chất, đồng thời cũng là vị thuốc dân gian có lợi cho sức khỏe con người.

chua-viem-hong-cam-cum-bang-khe-chua

Dưới đây là bài thuốc chữa cảm cúm, viêm họng bằng khế hiệu quả nên tham khảo:

1. Chữa cảm cúm

Để chữa cảm cúm, các bạn nướng chín 3 quả khế chua đã rửa sạch, sau đó ép lấy nước cốt. Hòa nước ép khế với rượu trắng (khoảng 50ml). Hỗn hợp thu được dùng để uống 2 lần/ngày. Bệnh cảm cúm sẽ khỏi dứt điểm chỉ sau 3 ngày sử dụng.

Tìm hiểu về công dụng của mật ong hoa cà phêphấn hoa mật ongvà cà phê nguyên chất với sức khoẻ con người

Bên cạnh đó, trong trường hợp cảm nắng ọoặc cảm sốt, bạn cũng có têể lựa chọn 1 trong hai bài thuốc sau:

– Bài 1: Lấy 100 gram lá khế đem rửa sạch, sao thơm, sau đó sắc với 750ml nước cho tới khi còn khoảng 300ml. Chia thuốc thành 2 lần uống mỗi ngày (uống sau bữa ăn).

– Bài 2: Rửa sạch 100 gram lá khế tươi cùng 30 gram lá chanh tươi, sau đó giã nát, vắt lấy nước uống 2 lần/ngày. Uống liên tục khoảng 3 – 5 ngày sẽ khỏi bệnh.

2. Chữa viêm họng cấp

Rửa sạch 100 gram lá khế tươi, cho vào vài hạt muối rồi giã nát, sau đó vắt lấy nước vừa uongs, vừa ngậm khoảng 2-3 lần/ngày. Bệnh sẽ khỏi sau 3 – 5 ngày sử dụng./.

Bài viết cùng chuyên mục