Tue, 08 / 2015 4:45 pm | helios

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư hạch thì chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố cần đặt lên hàng đầu nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật. Ung thư hạch không phải là căn bệnh quá phổ […]

Khi chăm sóc bệnh nhân ung thư, trong đó có ung thư hạch thì chế độ dinh dưỡng chính là yếu tố cần đặt lên hàng đầu nhằm cung cấp các dưỡng chất cần thiết, giúp cơ thể khỏe mạnh để chống lại bệnh tật.

Ung thư hạch không phải là căn bệnh quá phổ biến, nhưng mức độ nguy hiểm thì không thể xem nhẹ. Mặc dù hầu như không cần kiêng cữ nhiều, nhưng nhìn chung, người bệnh ung thư hạch nên xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học với đầy đủ các yếu tố sau:

1. Tinh Bột

Tinh bột là một trong những dưỡng chất quan trọng không thể thiếu trong bữa ăn hàng ngày. Lúa mì, gạo, sắn, khoai tây… là những thực phẩm chứa rất nhiều tinh bột. Đối với người bị ung thư hạch, tinh bột không chỉ là một dưỡng chất cần thiết mà nó còn tồn tại trong những loại thực phẩm có thể chế biến, nuốt và hấp thụ một cách dễ dàng dưới dạng bột, súp, cháo…

2. Đạm, chất béo

dam-va-chat-beo

Đạm và chất béo sẽ cung cấp cho cơ thể nguồn năng lượng dồi dào và tăng cường khả năng miễn dịch nhằm chống lại sự tấn công của các tác nhân gây hại ngoài môi trường, tránh để bệnh trầm trọng thêm. Ads: Tuyển sinh trung cấp dược liên thông cao đẳng được hà nội, xét tuyểncao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Một bữa ăn đầy đủ thịt, cá, đặc biệt là thịt gia cầm và các loại dầu thực vật giàu omega 3, omega 6, omega 9… sẽ cung cấp cho người bệnh lượng đạm và chất béo cần thiết để chống lại bệnh tật.

3. Vitamin và khoáng chất

Vitamin và khoáng chất được cung cấp cho cơ thể thông qua các loại hoa quả, rau xanh hoặc các viên uống bổ sung (có chỉ định của bác sĩ) sẽ giúp bệnh nhân tăng cường hệ miễn dịch, chống lại sự oxy hóa, đồng thời hạn chế các tác dụng phụ của thuốc uống hay quá trình điều trị hàng ngày.

Tìm hiểu về công dụng của mật ong hoa cà phêphấn hoa mật ongvà cà phê nguyên chất với sức khoẻ con người

Đối với những bệnh nhân có dấu hiệu suy nhược, sút cần nhanh thì nên bổ sung thêm sữa và các sản phẩm được chế biến từ sữa như sữa chua, sữa bột, váng sữa, bánh sữa… để bệnh nhân nhanh hồi phục./.

Bài viết cùng chuyên mục