Sat, 06 / 2019 8:10 am | helios

Mang thai là cả một quá trình dài và là giai đoạn quyết định trẻ được hình thành như thế nào nhưng khi sinh ra thì cả mẹ và con còn phải trải qua một quá trình dài hơn rất nhiều. Thực tế, rất nhiều bà mẹ sau sinh sức khỏe yếu đi rất nhiều […]

Mang thai là cả một quá trình dài và là giai đoạn quyết định trẻ được hình thành như thế nào nhưng khi sinh ra thì cả mẹ và con còn phải trải qua một quá trình dài hơn rất nhiều. Thực tế, rất nhiều bà mẹ sau sinh sức khỏe yếu đi rất nhiều và đây cũng là giai đoạn trẻ cần chăm sóc đặc biệt.

Chăm sóc trẻ sau sinh

Việc chăm sóc trẻ sơ sinh là vô cùng quan trọng bởi nó ảnh hưởng đến cả quá trình phát triển của trẻ sau này. Theo đó, trong giờ đầu tiên bé được bú sữa mẹ với sự giúp đỡ của các nữ hộ sinh và bé được áp vào người mẹ.

Sang những ngày tiếp theo bé được bú sữa mẹ hoàn toàn ngày đêm. Đặc biệt, việc chăm sóc rốn cho bé cũng rất quan trọng, sau 24 giờ, rốn của bé để hở hoàn toàn, không cuốn băng giúp cho rốn của bé mau khô hơn và không bị nhiễm trùng.

Bé được tắm mỗi ngày, phơi nắng vào lúc 7-8 giờ sáng và cần thiết ủ ấm cho bé, khi trời lạnh, nhiệt độ thích hợp trong phòng của bé 27-28 độ C.

Khi bé ngủ, bạn cần quan sát bé, cho bé nằm tư thế ngủ thoải mái, tốt nhất bé nằm ngửa, có 2 gối nhỏ 2 bên bé hay bé nằm cạnh mẹ giúp bé được ngủ ngon giấc hơn.

Bên cạnh đó, sau 24 giờ bé được tiêm ngừa lao và viêm gan siêu vi B. Sang ngày thứ 3 trở đi bé được lấy máu gót chân, để tầm soát 2 bệnh lý dễ mắc phải điều này giúp cho chất lượng sức khỏe của thế hệ kế tiếp khỏe mạnh và thông minh.

Chăm sóc mẹ sau sinh

Giờ đầu tiên sau khi sinh, các bà mẹ được theo dõi dấu hiệu sinh hiệu, được ăn cháo hoặc uống sữa và không được nằm đầu không kê gối cao trong vòng 8 giờ đầu. Đặc biệt, mẹ cần tắm toàn thân ngay bằng nước ấm sạch, tắm không quá 20 phút, nhằm giúp cơ thể được vệ sinh tốt, trên mặt da các lỗ chân lông được hô hấp thông thoáng tránh gây nên những bệnh về da ảnh hưởng đến cả mẹ và con.

Về chế độ ăn, các món ăn cần nấu chín và nóng, tập trung là thịt trứng với số lượng nhiều hơn bữa ăn hàng ngày, thức ăn đi kèm là rau luộc chín và canh nấu chín có hầm giò heo hoặc thịt bò thịt gà và đồ tráng miệng trái cây tươi chín như: đu đủ, chuối, thanh long, vú sữa…

Sau sinh, hiện tượng sản dịch ra mỗi ngày và sẽ giảm dần vào các ngày sau đó. Ngày đầu tiên sau sinh, sản dịch ra nhiều do đó bà mẹ cần thay băng vệ sinh ngay sau khi băng đã thấm sản dịch, không nên băng vệ sinh quá 6 giờ bởi có nguy cơ làm vi trùng vùng âm đạo phát triển gây nhiễm trùng.

Về chăm sóc bầu vú, ngay sau sinh giờ đầu tiên, em bé cần được bú mẹ ngay bởi các động tác cho bé bú, giúp cho sự bài tiết sữa về nhanh hơn do phản xạ mút của bé từ đầu vú, sẽ kích thích tuyến sữa tiết sữa. Trong 3 ngày đầu sữa mẹ gọi là sữa non có hàm lượng dinh dưỡng và hàm lượng kháng thể rất cao giúp bé có khả năng miễn dịch với các bệnh dị ứng hay những bệnh vặt thông thường.

Sang ngày thứ 3 sau sinh, thường có hiện tượng cương sữa, 2 vú cương cứng, ấn đau và có thể sốt nhẹ do đó cần thực hiện động tác mát-xa vú, nặn sữa bình, hoặc có thể dùng máy hút sữa để tránh gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của mẹ.

Bài viết cùng chuyên mục