Tue, 09 / 2019 10:47 am | helios

Bên cạnh việc cho trẻ chơi đùa, khám phá thế giới xung quanh nhưng các bậc cha mẹ cũng cần phải lưu ý việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ đặc biệt là vào mùa hè – đây là khoảng thời gian trẻ rất dễ mắc phải nhiều bệnh khác nhau. Vệ sinh chỗ ở […]

Bên cạnh việc cho trẻ chơi đùa, khám phá thế giới xung quanh nhưng các bậc cha mẹ cũng cần phải lưu ý việc chăm sóc sức khỏe cho trẻ đặc biệt là vào mùa hè – đây là khoảng thời gian trẻ rất dễ mắc phải nhiều bệnh khác nhau.

Vệ sinh chỗ ở hàng ngày

Nấm mốc là điều kiện làm nảy sinh các loại vi khuẩn gây bệnh do đó cần phải đảm bảo chỗ ở luôn sạch sẽ, thoáng mát và đủ ánh sáng, vệ sinh cơ thể bé hàng ngày. Nếu trẻ ở phòng điều hòa thường xuyên nên để nhiệt độ trong phòng thấp hơn nhiệt độ môi trường bên ngoài khoảng 8-10 độ C.

Để đề phòng cho trẻ khỏi ngạt mũi, viêm họng, đau đầu, chóng mặt nên để trong phòng một chậu nước hoặc thỉnh thoảng lau sàn nhà bằng khăn ẩm để duy trì độ ẩm trong phòng trong tình trạng độ ẩm quá thấp sẽ khiến vi khuẩn phát triển.

Lưu ý đến dinh dưỡng của trẻ

Đây là một trong những yếu tố rất quan trọng mà rất nhiều bà mẹ thường hãy bỏ qua hoặc là không tìm hiểu thật kỹ. Việc cung cấp đầy đủ dinh dưỡng hợp lý sẽ giúp trẻ có một sức khỏe tốt, một hệ miễn dịch khỏe mạnh, phòng tránh được nhiều loại bệnh khác nhau.

Trong bữa ăn hàng ngày mẹ cần phải đảm bảo đủ lượng chất dinh dưỡng cần thiết cho trẻ, đồng thời thực hiện  ăn chín, uống sôi, không ăn thức ăn ôi thiu, không ăn quả xanh, sử dụng nguồn nước sạch trong sinh hoạt, vệ sinh khi pha chế sữa cho bé,…để hạn chế tối đa các loại vi khuẩn gây bệnh.

Buông màn khi chuẩn bị đi ngủ

Theo các chuyên gia, mùa hè là thời điểm hoành hành của muỗi, đặc biệt là muỗi Anophen gây bệnh sốt xuất huyết cho trẻ. Chính vì vậy, mẹ phải cho trẻ ngủ màn, kể cả giấc ngủ ban ngày của trẻ để tránh hạn chế tiếp xúc với mầm bệnh. Bên cạnh đó, nên phát quang bụi rậm, khơi thông cống rãnh, loại bỏ nơi muỗi đẻ thả cá đuôi cờ vào chum vại bể chứa nước ăn để diệt loăng quăng, diệt muỗi.

Tránh cho trẻ chơi ngoài nắng quá lâu

Nếu mẹ muốn tắm nắng cho trẻ thì chỉ nên ra ngoài vào lúc sáng sớm bởi đây là lúc trẻ cần được hấp thụ Vitamin D từ ánh nắng mặt trời. Trong trường hợp, nếu phải ra ngoài lúc trời nắng thì phải đội mũ rộng vành, mặc áo dài tay, che chắn cho trẻ thật kỹ và cho trẻ uống nước đầy đủ tránh tình trạng bị mất nước.

 

Bài viết cùng chuyên mục