Wed, 05 / 2019 11:13 am | helios

Khác với giới trẻ, người cao tuổi có sức đề kháng yếu do đó rất dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi đột ngột và thường hay mắc những căn bệnh về xương, khớp chính vì vậy việc chăm sóc người cao tuổi cần được quan tâm đặc biệt. Kiểm tra sức khỏe định […]

Khác với giới trẻ, người cao tuổi có sức đề kháng yếu do đó rất dễ mắc bệnh khi thời tiết thay đổi đột ngột và thường hay mắc những căn bệnh về xương, khớp chính vì vậy việc chăm sóc người cao tuổi cần được quan tâm đặc biệt.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ

Trong quá trình chăm sóc sức khỏe người cao tuổi thì việc khám sức khỏe định kỳ là việc thực sự cần thiết và rất quan trọng. Việc này giúp phát hiện bệnh một cách kịp thời và từ đó có phương pháp điều trị thích hợp.

Với kết quả từ những lần khám đó, những người chăm sóc trực tiếp sẽ có thể hiểu rõ sức khỏe người mình đang chăm sóc biến chuyển ra sao để có chế độ chăm sóc phù hợp. Khám sức khỏe định kỳ sẽ mang đến sự an tâm cho người chăm sóc và cả người được chăm sóc.

Người cao tuổi thường dễ khủng hoảng tâm lý, tủi thân

Ở giai đoạn đã lớn tuổi, đa số người già đều sinh ra tâm lý bản thân vô dụng, không còn giá trị với đời khiến họ cảm thấy như mất tất cả: công việc, quyền lực, mối quan hệ,… khiến họ cảm thấy cô đơn chính vì vậy rất dễ gây khủng hoảng tâm lý tủi thân.

Trên thực tế, tình trạng này đặc biệt nghiêm trọng ở thành phố bởi không gian sống nhỏ hẹp, chật chội, xô bồ nên ít có không gian cho người già đi dạo, duy trì những mối quan hệ xưa và kết nối với những người bạn mới do đó con cháu cần thường xuyên quan tâm, chia sẻ để họ vơi đi nỗi buồn của tuổi già.

Cung cấp chế độ dinh dưỡng đầy đủ

Theo các chuyên gia, khi về già, việc ăn uống không ngon miệng, hấp thu kém, khiến người cao tuổi dễ sụt cân, sức khỏe suy yếu do đó trong quá trình chăm sóc bạn cần chú ý đặc biệt tới chế độ dinh dưỡng phù hợp sao cho đầy đủ và cân đối.

Theo đó, bạn hãy chia bữa ăn của họ thành nhiều bữa nhỏ trong ngày và các loại thực phẩm cần được đa dạng để có đủ các dưỡng chất cần thiết và trong quá trình chế biến món ăn không được mặn quá, không lạnh hoặc nóng quá, hạn chế dầu mỡ…

Ngoài ra, đối với người cao tuổi do đặc thù riêng về thể chất nên ngoài chế độ ăn hàng ngày thì có thể bổ sung thêm nhiều dưỡng chất thiết yếu thông qua các loại thực phẩm chức năng như các loại sữa cho người cao tuổi, bột ngũ cốc,…

Vận động thường xuyên

Theo các chuyên gia, nếu không thường xuyên vận động trí não và thân thể thì sức khỏe của người cao tuổi sẽ nhanh chóng suy giảm, gây nên nhiều bệnh lý không tốt, mau bị lẫn, là nguồn gốc của nhiều loại bệnh chính vì vậy hãy để ông bà, cha mẹ được làm những việc vừa sức mà họ yêu thích hoặc nếu được thì nên tham gia rèn luyện một môn thể thao như thể dục dưỡng sinh, yoga, đi bộ,…

Bài viết cùng chuyên mục