Fri, 05 / 2015 2:53 pm | helios

Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bé hoàn thiện thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn thường xuyên phạm sai lầm trong cách chăm sóc giấc ngủ cho bé, dẫn đến những tác hại về lâu dài. 1. Bỏ qua những dấu hiệu buồn ngủ của bé […]

Giấc ngủ đóng vai trò hết sức quan trọng giúp bé hoàn thiện thể chất và tinh thần. Tuy nhiên, nhiều cha mẹ vẫn thường xuyên phạm sai lầm trong cách chăm sóc giấc ngủ cho bé, dẫn đến những tác hại về lâu dài.

1. Bỏ qua những dấu hiệu buồn ngủ của bé

phot-lo-dau-hieu-buon-ngu-cua-con

Khi bạn thấy bé có dấu hiệu dụi mắt, ngáp liên tục, quấy khóc và không hứng thú với các trò chơi thì có nghĩa là cơ thể của bé đang đòi nghỉ ngơi và đừng vì bận rộn hay bất cứ lý do nào mà phớt lờ những dấu hiệu đó. Nếu bạn không cho bé đi ngủ theo nhu cầu của cơ thể, lâu dần hormone gây căng thẳng sẽ tự hình thành, dẫn tới thói quen khó ngủ.

2. Bỏ qua những thói quen cần có trước đi ngủ

Hãy đặt mình vào địa vị của bé, liệu bạn có thể ngủ ngon ngay khi ăn mới ăn no hoặc vừa kết thúc cuộc trò chuyện thú vị với đám bạn? Hãy cho bé một chút thời gian để thư giãn với những thói quen nhỏ nhỏ được lặp lại hàng ngày.

Chẳng hạn đọc truyện, hát ru cho bé nghe khoảng 30 phút trước giờ đi ngủ. Điều này sẽ giúp bé nhận biết được thời gian sắp phải đi ngủ, bé có thể chuẩn bị sẵn tâm lý và đón nhận giấc ngủ một cách thoải mái hơn.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp dược, trung cấp điều dưỡng và trung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội năm 2016

3. Làm mọi cách để cho bé ngủ lại

Trẻ nhỏ thường không ngủ liền một mạch mà hay tỉnh dậy khoảng 2 – 3 tiếng một lần. Mỗi lần như vậy bé thường hay quấy khóc, và cha mẹ phần vì lo lắng, phần vì bản thân cũng mệt mỏi, muốn bé ngủ nhanh để còn nghỉ ngơi nên tìm mọi cách dỗ cho bé ngủ lại.

Tuy nhiên, những việc bạn làm để dỗ bé ngủ lại như hát ru, đọc truyện, đưa nôi… sẽ khiến bé dần hình thành thói quen phụ thuộc vào bạn; bé sẽ không thể ngủ được nếu không được nghe bạn dỗ dành. Thực tế, bạn chỉ cần để bé yên tĩnh một lát là bé có thể ngủ lại một cách tự nhiên mà không cần tới sự trợ giúp từ người khác.

Bài viết cùng chuyên mục