Sat, 08 / 2017 11:42 am | hongly

Vì chưa có vacxin phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị nên việc điều trị sốt xuất huyết hiện nay vẫn  chỉ dựa vào triệu chứng là chủ yếu. Bên cạnh những phương pháp điều trị bằng Tây y các bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian trị sốt xuất huyết […]

Vì chưa có vacxin phòng bệnh cũng như thuốc đặc trị nên việc điều trị sốt xuất huyết hiện nay vẫn  chỉ dựa vào triệu chứng là chủ yếu. Bên cạnh những phương pháp điều trị bằng Tây y các bạn cũng có thể sử dụng các bài thuốc dân gian trị sốt xuất huyết khá hiệu quả.

Theo Y học cổ truyền thì sốt xuất huyết là ôn dịch thời độc, thấp nhiệt dịch. Nghĩa là nhiệt độc tấn công vào phần ngoài cơ thể gây sốt cao sau đó xâm nhập vào sâu hơn bên trong gây xuất huyết. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của bệnh mà có thể chọn bài thuốc cho phù hợp.

Cập nhật ngay những bài thuốc dân gian điều trị sốt xuất huyết

Có thể sử dụng thuốc dân gian điều trị sốt xuất huyết hiệu quả.

Đối với xuất huyết cấp độ 1

Đây là giai đoạn bệnh nhẹ mới khởi phát thường có triệu chứng sốt cao, sốt liên tục cả ngày lẫn đêm, nhức đầu, đau người, lưỡi đỏ thẫm, rêu lưỡi màu trắng hoặc vàng mỏng. Mắt đỏ, mặt đỏ, chân tay có cảm giác tê bì, ngực bụng căng tức, nôn hoặc buồn nôn, rối loạn tiêu hóa. Phương pháp điều trị thanh giải nhiệt đôc.

Bạn có thể dùng cam thảo 4 – 8 gam, hoạt thạch 24 – 48g cho vào túi sợi bông hãm trong nước đun sôi 20 – 30 phút lấy nước uống. Mỗi ngày uống từ 3 – 4 lần có tác dụng thanh nhiệt giải độc.

Cập nhật ngay những bài thuốc dân gian điều trị sốt xuất huyết

Các bạn có  thể kết hợp các loại thảo dược như cam thảo, hoạt thạch nấu lên lấy nước uống.

Đối với sốt xuất huyết cấp độ 2

Giai đoạn này  người bệnh đã sốt cao hơn, đau người, đau đầu, nhức khung mắt, mặt đỏ, trên thân người có xuất hiện nhiều ban xuất huyết, có hiện tượng chảy máu cơm, khô mịnh, có hạch ở nách…Phương pháp chữa là thanh nhiệt giải độc, tả hỏa cầm máu.

Các bạn có thể dùng một số bài thuốc như lá tre 20gam, hạ khô thảo 20gam, rễ cỏ tranh 16gam, cỏ nhọ nồi 16 gam, trác bách diệp 16 gam. Săc thuốc uống trong ngày.

Cập nhật ngay những bài thuốc dân gian điều trị sốt xuất huyết

Trường hợp bị nặng có thể dùng bạch truật, đẳng sâm, mạch môn, thục địa.

Đối với sốt xuất huyết độ 3

Đây là giai đoạn cực kỳ nguy hiểm, bệnh nhân đang ốt thì nhiệt độ đột ngột hạ thấp, huyết áp tụt, mạch nhanh, người mệt mỏi, li bì, lưỡi đỏ, mạch trầm tế sác. Lúc này nhất thiết phải cần đến sự can thiệp của y học hiện đại giúp bù lại khối lượng nước, chất điện  giải  đã mất.

Ngoài ra, các bạn có thể dùng thêm bài thuốc từ bạch truật 20 gam, đảng sâm 20 gam, mạch môn 12 gam, thục địa 12 gam. Tất cả cho vào chiếc ấm sắc lấy nước cô đặc uống trong ngày. Phương pháp này chỉ dùng khi huyết áp hạ ít.

Nếu huyết áp hạ nhiều các bạn phải dùng nhân sâm 8 gam, ngũ vị tử 8 gam, mẫu lệ nung 20 gam, phụ tử chế 12gam, mạch môn 8 gam, long cốt 20gam, thục địa 10 gam. Bài thuốc này cũng sắc  lấy nước uống hàng ngày.

Đến giai đoạn phục hồi

Người bệnh lúc này đã hết bệnh ban xuất huyết đã mờ dần, cơ thể mệt mỏi và chán ăn, lưng gối đau mỏi…Nhiệt thượng âm dịch tỳ vị hư nhược, thận khí hư suy nên phải dùng các bài thuốc bổ dưỡng để tăng cường sức khỏe.

Các bạn có thể dùng sa sâm 16gam, sinh địa 20 gam,  ngọc trúc 12gam, mạch động 12gam. Tất cả cho vào sắc uống trị bệnh nhiệt cuối kỳ vẫn còn đọng lại gây sốt lai rai, miệng khô, khát nước.

Trên đây chúng tôi xin giới thiệu với các bạn một số bài thuốc dân gian hỗ trợ điều trị sốt xuất huyết hiệu quả. Khi có bất kỳ dấu hiệu nào cảnh báo xuất huyết cần đi khám bác sĩ ngay và được hướng dẫn điều trị theo đúng cách. Tránh tự ý điều trị tại nhà mà dẫn đến nguy hiểm cho tính mạng của bản thân.

Bài viết cùng chuyên mục