Fri, 07 / 2017 10:53 pm | hongly

Nấm lưỡi được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn chưa chú ý điều này dẫn đến việc khiến cho con biếng ăn, sụt cân ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng […]

Nấm lưỡi được xem là một trong những nguyên nhân chính gây ra căn bệnh biếng ăn ở trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, nhiều ba mẹ vẫn chưa chú ý điều này dẫn đến việc khiến cho con biếng ăn, sụt cân ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin chia sẻ với các bạn những thông tin về bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh.

Bệnh nấm lưỡi hay dân gian gọi là tưa lưỡi. Căn bệnh này có nguyên nhân do nhiễm candida albican gây ra. Các loại nấm này thường sinh sống và cư trú trong khoang miệng của trẻ.

Cảnh giác với bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh

Nấm lưỡi là bệnh hay gặp với trẻ sơ sinh.

Triệu chứng của bệnh nấm lưỡi

Biểu hiện ban đầu của bệnh nấm lưỡi là xuất hiện những chấm trắng hình tròn tạo thành sợi dây như mạng nhện trên phần lưỡi của trẻ. Những sợi này gây đau rát khiến cho bé không thể bú sữa mẹ hay bú bình một cách bình thường được. Những trường hợp nặng còn sưng viêm tấy đỏ lên khiến bé đau đớn và bị sốt.

Cảnh giác với bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh

Một số biểu hiện của bệnh nấm lưỡi.

Nguyên nhân gây bệnh nấm lưỡi ở trẻ nhỏ

Bệnh nấm lưỡi ở trẻ nhỏ thường bắt nguồn từ nguyên nhân trẻ không được vệ sinh răng miệng đúng cách. Hoặc do trẻ uống sữa bột xong không được tráng miệng lại bằng nước trắng.

Đối với trẻ sơ sinh khi bị nấm mà không được điều trị kịp thời nó sẽ ăn ra toàn khoang miệng làm mất vị giác của trẻ khiến trẻ lười ăn. Những trường hợp nặng nấm có thể lây lan xuống đường tiêu hóa và gây tiêu chảy kéo dài rất nguy hiểm.

Cảnh giác với bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh

Rau ngót cũng là loại thảo dược tốt được sử dụng điều trị nấm lưỡi cho trẻ sơ sinh hiệu quả.

Hướng dẫn một số cách trị nấm lưỡi tại nhà cho trẻ sơ sinh

Bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh không khó điều trị chỉ cần các bạn tuân thủ kỹ càng các quy định vệ sinh răng miệng cho bé. Và thực hiện một số bài thuốc sau đây:

Trị nấm lưỡi bằng lá rau ngót

Lá rau ngót rửa sạch ngâm muối tráng lại bằng nước đun sôi để nguội. Sau đó cho lá rau ngót vào cối giã hoặc máy xay sinh tố xay nhuyễn. Tiếp đến dùng khăn ấm thấm và lau lưỡi cho bé. Mỗi ngày 2 – 3 lần, sau một tuần bệnh sẽ thuyên giảm.

Cảnh giác với bệnh nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh

Mẹ có thể sử dụng nước muối sinh lý để tưa lưỡi cho con mỗi ngày.

Dùng nước trà xanh trị nấm lưỡi

Mẹ lấy một ít nước trà xanh tươi còn ấm dùng khăn sạch thấm vào rơ lưỡi cho bé hàng ngày. Trong trà xanh có hợp chất sát khuẩn sẽ làm cho nấm lưỡi bong nhanh và sạch hơn. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng cho trẻ  từ 6 tháng tuổi trở lên.

Dùng nước muối sinh lý

Nước muối sinh lý 0,9% cũng có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị nấm lưỡi ở trẻ sơ sinh. Mẹ dùng gạc tưa lưỡi thấm nước muối sinh lý lau một vòng xung quanh miệng trẻ. Làm như vậy sẽ giúp sát khuẩn vùng miệng, ngăn không cho nấm lưỡi gia tăng.

Nếu mẹ làm hết tất cả các cách trên đây mà tình trạng nấm lưỡi không thuyên giảm. Thì mẹ cần đưa con đến khám bác sĩ để được điều trị đúng cách. Đối với những trường hợp nặng có thể bé sẽ phải dùng thêm kháng sinh hoặc thuốc đặc trị nấm lưỡi chuyên dùng cho trẻ sơ sinh. Lưu ý sau khi trị khỏi bệnh để không bị tái phát lại các bạn nên vệ sinh khoang miệng cho bé sạch sẽ mỗi khi ăn xong.

Bài viết cùng chuyên mục