Tue, 02 / 2017 10:11 am | nhatlam

Nếu như bị trào ngược axit dạ dày nhiều hơn hai lần trên 1 tuần thì có thể bạn đã mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài việc ợ nóng thường xuyên, các triệu chứng khác như là khó nuốt , ho , đau ngực, thở khò khè. Nguy cơ gây bệnh […]

Nếu như bị trào ngược axit dạ dày nhiều hơn hai lần trên 1 tuần thì có thể bạn đã mắc chứng bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Ngoài việc ợ nóng thường xuyên, các triệu chứng khác như là khó nuốt , ho , đau ngực, thở khò khè.

Nguy cơ gây bệnh

Bất cứ ai cũng có thể bị trào ngược dạ dày và ợ nóng thường xuyên. Bạn có thể gặp các triệu chứng sau khi ăn quá nhanh, tiêu thụ nhiều món cay hoặc là các chất béo.

Tuy nhiên, bạn có khả năng cao mắc các bệnh trào ngược axit dạ dày nếu như thừa cân,béo phì, mang thai, hoặc là mắc bệnh tiểu đường, hút thuốc lá thường xuyên.

cach-ngan-chan-tinh-trang-trao-nguoc-axit-da-day

Thay đổi một số thói quen sinh hoạt cũng giúp ngăn ngừa tình trạng ợ nóng, trào ngược axit.

Bạn có thể ngăn ngừa tình trạng bị trào ngược diễn ra không thường xuyên bằng cách thay đổi một số thói quen, lối sống của mình.

  • Chia thực đơn hàng ngày các bữa nhỏ để ăn thay vì chỉ ăn 3 bữa chính.
  • Tránh nằm sau khi ăn 3 tiếng.
  • Không ăn kiêng hoặc tiêu thụ nhiều thức ăn quá mức.
  • Mặc quần áo rộng để tránh áp lực lên vùng bụng.
  • Bỏ thuốc lá.
  • Nâng cao phần đầu giường.
  • Hạn chế một số loại thực phẩm có thể gây nên tình trạng bị trào ngược axit và ợ nóng như các loại thức ăn có nhiều chất béo hoặc là đồ chiên rán, đồ uống có ga, cà phê , chocolate, hành, tỏi, trái cây có múi, bạc hà, nước sốt cà chua.

Ngoài ra nữa thì bạn cũng có thể nhờ vào sự can thiệp của thuốc nhằm giảm bớt cảm giác khó chịu khi bị trào ngược dạ dày, ợ nóng theo đơn của bác sĩ.

cach-ngan-chan-tinh-trang-trao-nguoc-axit-da-day

Thuốc ức chế bơm proton

Thuốc ức chế bơm proton chính là phương pháp điều trị hết sức hiệu quả nhất đối với bệnh nhân bị trào ngược axit dạ dày mãn tính, Đây chính là phương án được xem là an toàn nhất cho hiện nay. Chúng làm giảm việc sản xuất axit dạ dày. Không giống như một số loại thuốc khác, bạn chỉ cần thực hiện chúng một lần một ngày để có thể ngăn ngừa được các triệu chứng.

Tuy nhiên về lâu dài thì loại thuốc này có thể làm cạn kiệt vitamin B12 trong cơ thể. Ngoài ra, axit dạ dày là một trong những phòng vệ của cơ thể để chống lại sự nhiễm trùng. Vì vậy để giảm thiểu bớt loại axit này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và gãy xương. Đặc biệt, trào ngược dạ dày còn làm tăng lên nguy cơ bị gãy xương hông, cổ tay, cột sống. Chi phí điều trị cho phương pháp này cũng khá tốn kém.

Phẫu thuật

Phẫu thuật chính là phương án tốt nhất để điều trị dứt điểm chứng trào ngược dạ dày thực quản. Trong đó, phẫu thuật bao đáy Nissen chính là biện pháp tốt nhất mang lại hiệu quả cao. Thủ thuật này đã tạo nên một van chức năng mới giữa thực quản , dạ dày để nhằm ngăn ngừa trào ngược axit từ dạ dày vào thực quản . Bạn sẽ cần phải ở lại bệnh viên từ 1-3 ngày sau khi đã thực hiện xong phẫu thuật.

cach-ngan-chan-tinh-trang-trao-nguoc-axit-da-day

Giải quyết căn nguyên của bệnh theo phương pháp Đông y

Khác với Tây Y, Đông Y quan niệm về điều trị trào ngược dạ dày thực quản phải có sự tác động từ căn nguyên của bệnh, cụ thể là cân bằng về lượng axit tiết ra và đảm bảo thức ăn ở trong dạ dày phải được tiêu hóa tốt và không bị ứ trệ. Công thức kết hợp với 6 vị đó là : Khôi tía, Cam thảo, Loét mồm, Tam thất nam, Cỏ lào, Khương hoàng chính là một giải pháp nhằm giải quyết về bệnh trào ngược dạ dày trong đó có :

Khôi tía và cam thảo có tác dụng làm dịu dây thần kinh số 10, từ đó giúp cân bằng việc điều tiết axit, axit không bị thừa cho nên không gây viêm loét cũng không làm tắc áp lực cơ thắc thực quản dưới, cũng không bị thiếu cho nên việc tiêu hóa thức ăn vẫn còn tốt.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục