Wed, 05 / 2015 9:40 pm | helios

Trong các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, táo bón chiếm tỉ lệ tương đối cao và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trẻ bị táo bón thường có những biểu hiện như chán ăn, đau bụng kéo dài, nôn trớ thức ăn, chậm lân cân, thậm chí nếu tình trạng […]

Trong các bệnh lý liên quan đến đường tiêu hóa, táo bón chiếm tỉ lệ tương đối cao và có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi. Trẻ bị táo bón thường có những biểu hiện như chán ăn, đau bụng kéo dài, nôn trớ thức ăn, chậm lân cân, thậm chí nếu tình trạng nghiêm trọng có thể dẫn tới những biến chứng phức tạp như trĩ, sa trực tràng, sa tử cung, dãn đại tràng…

Nguyên nhân gây táo bón

Để điều trị được bệnh thì trước tiên cần phải xác định rõ nguyên nhân gây bệnh là gì thì mới có phương pháp phù hợp. Theo đó, nguyên nhân phổ biến nhất là thói quen sinh hoạt và chế độ an uống của bé. Với còn bú thì chế độ ăn của mẹ cũng sẽ tác động tới tình trạng tác bón của con thông qua nguồn sữa.

Dấu hiệu nhận biết sớm

Innocent problems

Khi chuẩn bị bị táo bón, số lần trẻ đi ngoài thường thưa dần, phân đặc quánh, bé liên tục xì hơi và có mùi khó chịu.

Cách điều trị

– Trước tiên, cần điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt của cả mẹ và bé. Uống nhiều nước, ăn nhiều rau xanh và đi đại tiện đúng giờ.

– Sử dụng các loại thuốc, thực phẩm có tác dụng tăng nhu động đại tràng, làm mềm phân… Tuy nhiên cần hết sức thận trọng khi sử dụng vì nếu chữa thái quá sẽ từ trạng thái táo bón chuyển sang tiêu chảy, và căn bệnh này còn nguy hiểm hơn cả táo bón.

Một số thực phẩm dân gian chữa táo bón cho bé hiệu quả:

bơ-chua-tao-bon

Quả bơ: Nạo thịt quả bơ chín ra, xay nhuyễn với vài hạt muối rồi cho bé ăn. Hàm lượng chất xơ dồi dào có trong bơ sẽ giúp cải thiện tình trạng táo bón của trẻ.

Trường trung cấp dược Hà Nội thông báo tuyển sinh các lớp dược, trung cấp điều dưỡngtrung cấp y học cổ truyền đi học ngay tại Hà Đông –  Hà Nội năm 2016

– Quả mơ: Ép nước mơ rồi pha loãng với nước lọc rồi cho bé uống. bé sẽ tiêu hoa thức ăn tốt hơn nhờ vào hoạt tính axit có trong quả mơ.

– Dưa hấu : Loại quả này có chứa một lượng lớn nước, Vitamin C và chất xơ sẽ giúp hệ tiêu hóa của trẻ hoạt động hiệu quả hơn. Ngoài ra, loại quả này cũng rất dễ ăn, có thể cắt miếng nho rồi đút cho bé hoặc xay thanh sinh tố cho bé uống (nếu bé chưa tự ăn được).

Để phòng tránh bệnh táo bón ở trẻ, nên tránh các loại thực phẩm chiên xào, nướng nhiều dầu mỡ, uống nhiều nước và tăng cường bổ xung chất xơ cho khẩu phần ăn của bé.

Bài viết cùng chuyên mục