Sat, 02 / 2016 12:24 am | helios

Tăng chất lượng tinh trùng chính là tăng khả năng thụ thai thành công, giúp các cặp vợ chồng sớm được chào đón thiên thần bé nhỏ, kết tinh tình yêu của hai người. Chất lượng tinh trùng quyết định phần lớn tới tỉ lệ mang thai thành công Dân gian vẫn thường đổ hết […]

Tăng chất lượng tinh trùng chính là tăng khả năng thụ thai thành công, giúp các cặp vợ chồng sớm được chào đón thiên thần bé nhỏ, kết tinh tình yêu của hai người.

Chất lượng tinh trùng quyết định phần lớn tới tỉ lệ mang thai thành công

Dân gian vẫn thường đổ hết mọi gánh nặng lên người phụ nữ khi nói tới chuyện sinh đẻ. Những gia đình cưới nhau mãi mà không có con thì người phụ nữ thường bị chế trách đầu tiên, thậm chí còn bị miệt thị là "gà mái không biết đẻ trứng". 

Nhưng đó là chuyện của trước kia. Ngày nay, dưới sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, với thành quả nghiên cứu của các nhà khoa học, chúng ta biết rằng việc có thể sinh con hay không phụ thuộc vào cả hai người, trong đó, nam giới thậm chí còn đóng vai trò quan trọng hơn cả nữ giới.

Với phụ nữ, khả năng mang thai phụ thuộc vào kết cấu của các cơ quan chức năng sinh sản trong cơ thể và chất lượng của trứng, với nam giới thì chủ yếu phụ thuộc vào chất lượng tinh trùng.

tang-chat-luong-tinh-trung

Việc tinh trùng có chất lượng hay không, không thể đánh giá vào vẻ bề ngoài của nam giới. Một người đàn ông vóc dáng cao to, sức khỏe tốt không có nghĩa là tinh binh của anh ta nhất định sẽ "thiện chiến". Vì thế, đừng vội vàng đổ lỗi cho người phụ nữ của mình khi kết hôn mãi mà chưa mang thai.

Bởi trên thực tế, một trong những nguyên nhân hàng đầu khiến tỉ lệ vô sinh, hiếm muộn ngày càng gia tăng là do sự suy giảm tinh trùng ở nam giới, cả về số lượng lẫn chất lượng. Do đó, làm thế nào để tăng chất lượng tinh trùng là vấn đề được cánh mày râu hết sức quan tâm. 

Dưới đây là một vài bí quyết làm tăng chất lượng tinh trùng hiệu quả mà cánh mày râu nên áp dụng nếu muốn tình yêu của hai vợ chồng sớm "đơm hoa kết trái":

– Giữ vóc dáng: 

Các nhà khoa học khuyến cao cánh đàn ông nên giữ gìn vóc dáng của mình ở mức cân đối, bởi béo phì có ảnh hưởng nhất định tới khả năng sinh sản của cánh mày râu. Theo một nghiên cứu dịch tễ, có khoảng 10% các cặp đôi mà người chồng có chỉ số BMI trên 25 gặp khó khăn trong việc thai.

– Có lối sống lành mạnh: 

tang-chat-luong-tinh-trung2

Các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cần sa… đều gây hại với tinh trùng. Đây là khuyến cáo của rất nhiều chuyên gia sức khỏe sinh sản hàng đầu thế giới. Theo đó, nếu các quý ông muốn cải thiện chất lượng tinh trùng thì việc đầu tiên cần làm là duy trì một lối sống lành mạnh. 

Hãy nói không với các chất kích thích, thức uống có cồn và các chất độc hại khác. Duy trì lối sống lành mạnh không chỉ có ích cho khả năng sinh sản mà nó còn rất tốt cho sức khỏe của bạn.

– Tránh tiếp xúc nhiệt độ quá nóng: 

Theo Hiệp hội Y học sinh sản Mỹ, nếu tinh hoàn bị tiếp xúc với nhiệt độ cao, số lượng tinh trung có thể bị ảnh hưởng. Do đó, cánh đàn ông nên hạn chế tiếp xúc với các nguồn nhiệt có thể tác động tới tinh hoàn như phòng xông hơi, suối nước nóng,… và loại bỏ thói quen đặt máy tính lên đùi.

– Không đi xe đạp: 

Một nghiên cứu gần đây đã gây bất ngờ khi kết luận rằng những người đi xe đạp leo núi 4800km một năm (tương đương với khoảng 1h/ngày, 4 ngày/tuần và di chuyển với tốc độ trung bình 25km/h) thì tỉ lệ chấn thương tinh hoàn sẽ cao hơn so với người bình thường. Những chấn thương này có ảnh hưởng xấu tới khả năng sinh sản của nam giới. Khi tinh hoàn bị ảnh hưởng thì lẽ đương nhiên, chất lượng tinh trùng cũng sẽ bị ảnh hưởng theo. Do đó, hãy cân nhắc khi theo đuổi môn thể thao và hình thức tập luyện này.

Bài viết cùng chuyên mục