Mon, 04 / 2017 10:14 am | nhatlam

Trẻ luôn khỏe mạnh chính là mong muốn lớn nhất đối với các bậc cha mẹ, chỉ cần biết được các bí quyết ở dưới đây thì bạn không cần phải lo lắng gì nhiều nữa. Rửa tay thường xuyên Rửa tay thường xuyên chính là thói quen hữu ích không chỉ cho trẻ nhỏ […]

Trẻ luôn khỏe mạnh chính là mong muốn lớn nhất đối với các bậc cha mẹ, chỉ cần biết được các bí quyết ở dưới đây thì bạn không cần phải lo lắng gì nhiều nữa.

  1. Rửa tay thường xuyên

Rửa tay thường xuyên chính là thói quen hữu ích không chỉ cho trẻ nhỏ mà đối với người lớn cũng cần thực hiện. Nó có tác dụng giảm thiểu các loại bệnh có liên quan tới đường tiêu hóa và cả hô hấp. Nên dạy trẻ cách rửa tay bằng xà phòng hoặc là chất vệ sinh chuyên dụng, nhất là khi đi học về, sau khi chơi, sau khi ăn hoặc là sau khi đi vệ sinh. Những đứa trẻ ít ốm đau thường hay duy trì tốt về thói quen này, thậm chí là các bậc phụ huynh còn dạy trẻ hát bài “Ngày sinh nhật” trong khi rửa tay, khi kết thúc bài hát này cũng là lúc con đã rửa tay xong. Có nghĩa, duy trì thời gian rửa tay từ 15 cho tới 20 giây.

bi-quyet-giup-tre-luon-khoe-manh

  1. Năng hoạt động

Theo như nghiên cứu hướng dẫn bảo vệ sức khỏe giành cho trẻ nhỏ do các chuyên gia viện Nhi khoa Mỹ (AAP) thực hiện và công bố mới đây, nhóm trẻ ưa vận động, luyện tập thể dục thê thao giúp giảm được đáng kể bẹnh cảm, cúm tới 50 %, nhất là vào những lúc giao mùa. Lý do là vận động giúp cho tế bào kháng lại được viêm hoạt hóa, giúp cho tế bào tuần hoàn tốt. Vì thế cho nên việc luyện tập ở trẻ còn tốt hơn bất kỳ một liệu pháp nào khác, kể cả đối với liệu pháp dùng thuốc.

  1. Ngủ đủ

Đối với trẻ ngủ đủ giấc sẽ có tác dụng tích cực cho sức khỏe. Tốt nhất là nên cho trẻ đi ngủ sớm, thời lượng nhiều hơn so với nhưng nhóm trẻ lớn tuổi. Ngược lại nếu như thiếu ngủ thì trẻ sẽ dễ mắc bệnh cảm lạnh, bị cúm. Riêng đối với những trẻ sơ sinh thì nên ngủ khoảng 14 tiếng cho mỗi ngày, nhóm trước khi đi học nên ngủ từ 11-13 tiếng/ngày.

bi-quyet-giup-tre-luon-khoe-manh

  1. Tránh đưa tay lên mặt

Theo như nghiên cứu, virus gây bệnh cảm cúm thường đi vào cơ thể thông qua đường lỗ mũi, miệng, mắt. Vì thế nên dạy trẻ không nên đưa tay lên xoa, lau mặt mỗi khi tay bị bẩn. Cũng nhắc lại, việc rửa tay thường xuyên cũng sẽ có tác dụng tốt cho việc giảm thiểu mắc các loại bệnh nói trên, không nên dùng chung cốc chén, bàn chải đánh răng, ống hút, khăn mặt với những đứa trẻ khác.

  1. Duy trì thực đơn cân bằng hợp lý

Phần lớn, những đứa trẻ ít ốm đau là được ăn uống tốt, cân bằng đủ mọi dưỡng chất. Ví dụ, thực đơn có màu sắc sinh động, ngon mắt, ngon miệng, kể cả rau xanh, hoa quả. Nhóm thực phẩm này không chỉ giàu các dưỡng chất tốt hệ miễn dịch mà còn giúp cho trẻ ăn ngon miệng hơn.

bi-quyet-giup-tre-luon-khoe-manh

Ví dụ như bông cải , nhóm quả mọng, cam quýt có màu vàng thường hay giày vitamin C hoặc sữa, nhất là đối với những sữa chua có lợi cho sức khỏe, giúp cho hệ thống tiêu hóa làm việc tốt nhất.

  1. Tiêm vắcxin đầy đủ

Trung tâm Kiểm soát và Phòng chống Dịch bệnh Mỹ (CDC) đã khuyến cáo, mọi trẻ nhỏ tốt nhất là nên được tiêm phòng đúng chủng loại, đúng lịch, kể cả đối với những mũi tiêm tăng cường. Ví dụ, một mũi tiêm vắc xin có thể giúp cho trẻ tránh xa được bệnh cảm cúm thực sự tốt, kể cả khi có dịch cúm xuất hiện.

 

Bài viết cùng chuyên mục