Fri, 01 / 2017 10:25 am | nhatlam

Trời lạnh nhiều người có cơ địa da yếu thường hay bị nổi mềm đay hoặc là phát ban lạnh. Bệnh có thể gây nên phản ứng nghiêm trọng dẫn tới ngất sốc và nghiêm trọng hơn là tử vọng. Mùa đông những ngày giá rét, những người bị dầm mưa,dầm nước thường có nguy […]

Trời lạnh nhiều người có cơ địa da yếu thường hay bị nổi mềm đay hoặc là phát ban lạnh. Bệnh có thể gây nên phản ứng nghiêm trọng dẫn tới ngất sốc và nghiêm trọng hơn là tử vọng. Mùa đông những ngày giá rét, những người bị dầm mưa,dầm nước thường có nguy cơ mắc bệnh cao.

Ai dễ bị nổi mề đay do lạnh?

Nguyên nhân gây nên mề đay do lạnh cũng rất phức tạp : một sô người do cơ địa bị dị ứng với nhiệt độ lạnh do di truyền từ bố , mẹ, do nhiễm virut và cũng có thể là do một số bệnh lý khác. Trong đó, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu là do yếu tố về cơ địa, tức là dễ nhạy cảm với các yếu tố kích thích như là lạnh đột ngột. Một số loại thức ăn , vi khuẩn, vi nấm, giun sán, do dùng một số loại thuốc đông y hoặc là tây y. Mề đay nổi là do phản ứng quá mẫn giữa kháng thể có sẵn ở trong cơ thể, khi nó gặp kháng nguyên thì sản xuất ra nhiều hóa chất hệ thống miễn dịch khác vào da gây nên tình trạng bị nổi mề đay, mẩn ngứa và kèm theo nhiều triệu di chứng khác.

bi-noi-day-khi-troi-lanh

Tình trạng bị nổi mề đây là do lạnh , nó có thể xảy ra ở bất kỳ đối với ai, tuy nhiên có các đối tượng dễ mắc bệnh hơn, đó là thanh thiếu niên, trẻ em. Bệnh cũng hay tái phát ở những người này. Ngoài ra, những người mắc các bệnh như nhiễm virut, viêm phổi…cũng dễ bị nổi mề đây khi bị nhiễm lạnh.

Biểu hiện chứng mề đay do lạnh ở cánh tay.

Người bị mẫn cảm với lạnh có thể nổi mề đay ở vùng da tiếp xúc với lạnh hoặc là khắp thân mình. Nếu bị ngâm nhúng một phần chân tay trong nước lạnh thì có thể gây ra các triệu chứng toàn thân nặng hoặc là bị sốc.

Triệu chứng nổi bật

Triệu chứng nổi mềđay bắt đầu ngay sau khi da tiếp xúc đột ngột nhiệt độ không khí hoặc là nước lạnh. Đặc trưng của bệnh đó là nổi mảng sần đỏ ở trên da có đường kính từ vài mm cho tới vài cm hoặc là bị sẩn ở cả mảng rất to.

bi-noi-day-khi-troi-lanh

Ngứa là triệu chứng điển hình nhất của bệnh : ngứa dữ dội, càng gãi càng ngứa, có khi bệnh nhân gãi tới cả khi chảy máu vẫn không đỡ ngứa.

Kích thước và hình dáng của các mảng sẩn thay đổi nhanh chóng, khi lặn đi thường không để lại bất kỳ dấu vết gì. Các triệu chứng mềm đay thường nặng hơn trong một thời gian tái làm ẩm da tiếp xúc. Đa số các phản ứng nổi mề đay lạnh xảy ra khi được tiếp xúc với nhiệt độ lạnh, từ 4 tới 10 độ c nhưng cũng có một số người bị nổi mề đay với nhiệt độ ấm hơn.

Phương pháp điều trị

Điều trị mề đay do lạnh bao gồm : tránh phơi nhiễm với nhiệt độ. Dùng thuốc ngăn ngừa và làm giảm bớt triệu chứng như thuốc kháng histamin nhằm giảm ngứa.

bi-noi-day-khi-troi-lanh

Nếu như mề đay do lạnh vì một số vấn đề về sức khỏe tiềm ẩn thì cần dùng thuốc điều trị bệnh nền đó như là mycoplasma, viêm phổi, cảm cúm, nhiễm virut

Lời khuyên của bác sĩ

Mề đay do lạnh đôi khi hết sức nguy hiểm tới tính mạng của bệnh nhân. Vì thế cho nên mọi người cần chú ý phòng tránh. Nếu như bạn chưa bị nồi mề đay do lạnh thì nên thử xem mình có bị mẫn cảm với nhiệt độ lạnh hay không. Bạn hãy dùng một viên nước đá áp thẳng vào da cẳng tay trong vòng từ 4-5 phút sau đó bỏ ra, qua sát vùng da đó trong tầm 10 phút.

Mọi người đều có thể bị nổi mề đay do trời lạnh, không phân biệt lứa tuổi, vùng miền, giới tính. Vì vậy , ai cũng cần phải đề phòng mắc bệnh, nhất là trong mùa đông giá rét này. Việc ăn uống cũng góp phần quan trọng cho việc phòng bệnh mề đay tái phát.

Người bị bệnh mề đay nên kiêng ăn các loại thức ăn dễ gây bệnh như là cua, ốc, lạc, dứa, tôm…Không nên uống rượu , bia bởi thức uống này chính là điều kiện thuận lợi để mề đay xuất hiện hoặc là tái phát.

 

 

 

Bài viết cùng chuyên mục