Fri, 02 / 2017 2:06 pm | nhatlam

Ngoài việc điều trị bệnh viêm khớp thì chế độ ăn uống cũng có tác động không hề nhỏ tới việc hạn chế những cơn đau và góp phần tích cực vào việc kháng viêm trong điều trị viêm khớp. Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng được khuyến cáo cho người […]

Ngoài việc điều trị bệnh viêm khớp thì chế độ ăn uống cũng có tác động không hề nhỏ tới việc hạn chế những cơn đau và góp phần tích cực vào việc kháng viêm trong điều trị viêm khớp.

Có nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng dinh dưỡng được khuyến cáo cho người bị viêm khớp là chế độ ăn nhiều hoa quả , rau canh và cần tăng cường các món ăn giàu omega 3, omega 6, giàu can xi, vitamin C…Mặc dù chưa đưa ra một biểu đồ ăn uống cụ thể giành cho người viêm khớp nhưng các bác sĩ cũng khuyên các bệnh nhân bị viêm khớp nên và  không nên ăn một số loại thực phẩm.

BỆNH VIÊM KHỚP: ĂN GÌ VÀ KHÔNG NÊN ĂN GÌ?

  • Những thực phẩm bệnh nhân viêm khớp không nên sử dụng

Muối : muối đã được các chuyên gia khuyến cáo là không nên sử dụng cho người đang bị viêm khớp. Để hạn chế muối trong các bữa ăn thì cách tốt nhất nên tập thói quen nấu các món mà không cần phải dùng muối. Ngoài ra đồ ăn nhanh cũng không nên sử dụng bởi vì trong đồ ăn nhanh thường hay sử dụng rất nhiều muối.

Cà phê: người bị bệnh viêm khớp không nên uống cà phê bởi vì chất cafein có trong cà phê chắc chắn sẽ khiến cho bệnh viêm khớp của bạn trở nên tồi tệ hơn bao giờ hết.

benh-viem-khop-gi-va-khong-nen-gi

Soda: Hãy nói không với soda bởi nó sẽ làm cho những cơn đau nhức do viêm khớp không tăng nặng thêm.

Bột mì: Bạn không nên ăn bột mì dưới bất kỳ một hình thức nào bởi vì trong bột mì có chứa chất làm cho tình trạng bệnh của bạn tăng lên nhiều hơn.

Sữa và các sản phẩm được là từ sữa như fomat,…không nên sử dụng cho các trường hợp viêm khớp.

Ngoài ra những thực phẩm nên tránh với bệnh viêm khớp thì các chuyên gia cũng khuyên nên dùng một số loại thực phẩm có lợi cho bệnh khớp.

  • Thực phẩm nên ăn khi bị khớp :

Trà: trà xanh và các loại trà thảo dược thường có tác dụng thanh lọc cơ thể, kháng viêm thực sự tốt cho những người bị bệnh viêm khớp. Người bị viêm khớp có thể dùng các loại trà thảo dược, trà xanh hoặc là nước lọc hằng ngày. Nước cũng có tác dụng lớn trong việc tái tạo lại lớp sụn ở giữa các khớp xương. Với 8 ly nước cho mỗi ngày là việc làm cần thiết cho người bị viêm khớp.

Thịt: Các loại thịt có màu đỏ không được khuyến khích giành cho người bị viêm khớp, tuy hiên hải sản , cá ngừ, cá hồi, thu,…giàu chất omega 3, omega 6 thực sự tốt cho bệnh nhân bị viêm khớp. Tuy nhiên cũng không nên sử dụng nó nhiều, 70g protein mỗi ngày chính là lượng vừa đủ đối với người đang bị bệnh viêm khớp.

benh-viem-khop-gi-va-khong-nen-gi

Trứng: TRứng được xem là một sản phẩm hoàn hảo, có nhiều chất dinh dưỡng tốt , được khuyên dùng cho bệnh nhân viêm khớp.

Rau quả: Tránh xa các loại rau quả như khoai tây, cà chua, và kết hợp ăn những loại rau có màu xanh như là sup lơ xanh, rau cải canh, bí ngô. Các loại gia vị như gừng, nghệ, tỏi, hành cũng rất tốt cho các bệnh nhân bị viêm khớp.

benh-viem-khop-gi-va-khong-nen-gi

Trái cây: Ăn nhiều trái cây thực sự tốt, tuy nhiên đối với người bị bệnh viêm khớp hoặc thoái hóa khớp như thoái hóa khớp vai, thoái hóa khớp gối… thì lại hoàn toàn khác, không phải loại nào cũng tốt cả. Nên ăn các loại trái cây giàu vitamin C như là chanh, bưởi, các loại quả mỏng. Còn các loại quả như cam, đào, chuối , dứa , lê, dưa hấu chính là những loại trái cây có hàm lượng đường thực sự cao, vì thế không nên sử dụng quá nhiều.

Hệ thống miễn dịch của bạn sẽ được chữa lành hơn khi chúng ta có chế độ ăn uống thực sự hợp lý. Sức khỏe của bạn cũng luôn ở trong tầm tay bạn.

 

Bài viết cùng chuyên mục