Tue, 01 / 2016 8:31 am | helios

Bệnh tim mạch ở phụ nữ có vẻ chưa được quan tâm nhiều như ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay ung thư buồng trứng, và cũng không nhiều người trong số các chị em hiểu tường tận về căn bệnh không kém phần nguy hiểm này. Tuổi tác, tai nạn và bệnh […]

Bệnh tim mạch ở phụ nữ có vẻ chưa được quan tâm nhiều như ung thư vú, ung thư cổ tử cung hay ung thư buồng trứng, và cũng không nhiều người trong số các chị em hiểu tường tận về căn bệnh không kém phần nguy hiểm này.

Tuổi tác, tai nạn và bệnh tật là 3 yếu tố chính cướp đi sinh mạng của con người. Theo đó, tỉ lệ mất bệnh tuổi già đang ngày càng giảm xuống và số người tử vong vì tai nạn, vì bệnh tật lại ngày càng gia tăng. Những căn bệnh trước kia chủ yếu xuất hiện ở người cao tuổi, nay bắt đầu mở rộng phạm vi xuống những người trung niên và các đối tượng trẻ tuổi hơn, trong đó có bệnh tim mạch.

Với chị em phụ nữ, vì nhiều lý do khác nhau mà mọi người chưa thực sự quan tâm đúng mức đối với bệnh tim mạch. Chính sự quan tâm chưa đúng mức đó đã góp phần khiến bệnh tim mạch trở thành một trong những mối đe dọa hàng đầu tới tính mạng của chị em.

Dưới đây là một số sự thật về bệnh tim mạch ở phụ nữ mà bạn chắc chắn sẽ phải ngạc nhiên:

1. Phụ nữ chết do bệnh tim mạch nhiều hơn vì ung thư vú

Báo cáo năm 2004 của WHO đã cho thấy, bệnh tim mạch đứng đầu trong danh sách các nguyên nhân gây tử vong ở người lớn tuổi trên phạm vị toàn thể giới, đặc biệt, tỉ lệ tử vong vì tim mạch ở phụ nữ cao hơn so với nam giới. Số phụ nữ tử vong vì bệnh tim, đột quỵ thậm chí còn cao hơn cả sốt rét, HIV/ AIDS và ung thư.

benh-tim-mach-o-phu-nu2

Hiện nay, nhiều thông tin tuyên truyền chưa đầy đủ, chính xác khiến không ít chị em lầm tưởng ung thư vú là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu mà không biết rằng, tỉ lệ tử vong do bệnh tim mạch ở nữ giới là 1/2, trong khi tỉ lệ tử vong vì ung thư vú là 1/25. Với con số này, rõ ràng bạn cần phải nhìn nhận lại về ức độ nguy hiểm của bệnh tim mạch đối với phụ nữ.

2. Bệnh tim ở phụ nữ có thể xuất hiện bất cứ thời điểm nào

Các triệu chứng xuất hiện phổ biến hơn đối với nữ giới giai đoạn mãn kinh, bởi cơ thể thường nhạy cơm hơn với cholesterol do sự sụt giảm estrogen và progesterone tự nhiên, đồng thời dễ gặp các ván đề về lượng mỡ và huyết áp hơn. Song tất cả đều có thể xuất hiện ở phụ nữ trẻ. Ads: tuyển sinh trung cấp y hà nộicao đẳng dược bộ quốc phòng vàcao đẳng dược phú thọ.

Nếu bạn nghĩ rằng, chỉ có phụ nữ lớn tuổi, khi các cơ quan trong cơ thể lão hóa mới có thể mắc bệnh tim thì bạn đã nhầm rồi. Thực tế, bệnh tim có thể tìm đến nữ giới ở mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, khi mang thai và giai đoạn mãn kinh là thời điểm bệnh tim mạch ở phụ nữ dễ phát triển nhất.

3. Triệu chứng đau tim ở phụ nữ không hoàn toàn giống nam giới

benh-tim-mach-o-phu-nu3

Ngoài những triệu chứng phổ biến như đau họng, lợi, ngực hay cánh tay… có thể xuất hiện ở cả nam và nữ, thì ở nữ giới còn có một số triệu chứng riêng như thở gấp, xì hơi. Những triệu chứng này ở nam giới chỉ có 27%, trong khi ở nữ giới là 38%. Ngoài ra, phụ nữ lớn tuổi bị bệnh tim còn có biểu hiện về mặt tâm lý như căng thẳng.

Điều đáng ngại nhất là hầu hết chị em đều cho rằng những triệu chứng trên xuất hiện bởi các nguyên nhân khác như công việc bận rộn, do tuổi tác, do cuộc sống áp lực… chứ rất ít người liên hệ nó với bệnh tim mạch.

Để đảm bảo an toàn, khi thấy cơ thể có những dấu hiệu bất thường như hay bị hụt hơi, cảm thấy không đủ năng lượng cho các hoạt động thường ngày và những dấu hiệu bất thường về tâm lý, hãy tới gặp bác sĩ sớm để có biện pháp ứng phó kịp thời.

Bài viết cùng chuyên mục