Mon, 07 / 2019 11:21 am | hongly

Trào ngược dạ dày là bệnh tiêu hóa hay gặp do thói quen ăn uống sai cách. Vì thế để điều trị bệnh được hiệu quả các bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống. Thay đổi thực phẩm lành mạnh giúp cho dạ dày khỏe mạnh hơn. Dưới đây là chế độ ăn […]

Trào ngược dạ dày là bệnh tiêu hóa hay gặp do thói quen ăn uống sai cách. Vì thế để điều trị bệnh được hiệu quả các bạn cần quan tâm đến chế độ ăn uống. Thay đổi thực phẩm lành mạnh giúp cho dạ dày khỏe mạnh hơn. Dưới đây là chế độ ăn tốt cho người trào ngược dạ dày cho các bạn tham khảo.

Trào ngược dạ dày hay còn gọi là trào ngược acid dạ dày là tình trạng dịch dạ dày trào lên thực quản. Trào ngược dạ dày nếu không chữa trị kịp thời có thể dẫn đến viêm loét và nguy hiểm nhất là ung thư. Bên cạnh việc sử dụng thuốc thì các bạn có thể dùng thực phẩm làm thuốc để bệnh nhanh khỏi. Dưới đây là chế độ ăn cho các bạn tham khảo:

Ăn rau, củ, quả và loại hạt

Người bị bệnh dạ dày nên ăn nhiều rau xanh vì chúng chứa rất nhiều vitamin và chất xơ rất tốt dạ dày. Đồng thời còn hỗ trợ giảm acid cực tốt. Khẩu phần rau xanh nên chiếm khoảng 50% bữa ăn hàng ngày.

Các loại hạt như đậu đen, đậu xanh, đậu tương chứa nhiều amino acid và chất xơ giúp trung hòa dịch vị trong dạ dày. Tuy nhiên, trước khi chế biến các bạn nên làm mềm nguyên liệu.

Các loại củ như gừng – nghệ có đặc tính kháng viêm hiệu quả. Hai loại thực phẩm này giúp trị dứt điểm chứng ợ hơi, ợ nóng cho bệnh nhân. Bạn có thể tận dụng gừng trong việc chế biến các món hàng ngày hoặc pha trà bằng 1-2 lát gừng mỏng. Còn với nghệ các bạn có thể sử dụng ở dạng tinh bột pha uống hàng ngày.

Các loại trái cây tươi  cung cấp nguồn chất xơ, vitamin C dồi dào cũng như đường lành mạnh giúp trung hòa acid dư thừa trong dạ dày cải thiện tình trạng ợ nóngm ợ chua.

Bánh mỳ và bột yến mạch

Bánh mỳ và bột yến mạch có khả năng làm giảm lượng acid dư thừa trong dạ dày. Từ đó giúp hạn chế những tổn thương đối với người bị trào ngược dạ dày, thực quản. Việc lựa chọn thực phẩm có chứa tính kiềm như bánh mỳ, bột yến mạch sẽ hạn chế sự bào mòn lớp nhầy trong dạ dày và hạn chế nhịp cơ thắt của thực quản khi có acid trào lên.

Sữa chua

Trong sữa chua có chứa nhiều lợi khuẩn giúp tiêu hóa thức ăn nhanh hơn. Người bị trào ngược dạ dày nên sử dụng sữa chua hàng ngày tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, các bạn không nên ăn sữa chua khi đói.

Chất béo lành mạnh

Nguồn chất béo lành mạnh có nhiều trong các loại hạt như hạt lanh, quả óc chó, quả bơ…Để giảm lượng chất béo chuyển hóa và bão hòa trong dạ dày. Các bạn nên thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vât trong chế biến món ăn hàng ngày tốt hơn.

Bài viết cùng chuyên mục