Mon, 07 / 2017 9:33 pm | hongly

Ho có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân như cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng thời tiết…Không phải lúc nào việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng đem lại nhiều tác dụng mà còn hại người. Hãy cùng chúng tôi khám phá bài thuốc trị ho từ quất hồng bì cực kỳ hiệu quả […]

Ho có thể xuất phát do nhiều nguyên nhân như cảm lạnh, cảm cúm, dị ứng thời tiết…Không phải lúc nào việc sử dụng thuốc kháng sinh cũng đem lại nhiều tác dụng mà còn hại người. Hãy cùng chúng tôi khám phá bài thuốc trị ho từ quất hồng bì cực kỳ hiệu quả trong bài viết dưới đây nhé!

Quất hồng bì hiện nay đang vào mùa chín rộ. Đây không chỉ là loại quả dân giã ăn vặt mà từ lâu đã được sử dụng làm thuốc trị ho trong Đông y rất hiệu quả. Dưới đây là công thức chi tiết ngâm quất hồng bì với đường phèn điều trị ho cảm cho cả gia đình:

Bài thuốc từ quất hồng bì và đường phèn trị ho cực nhạy cho cả nhà

Quất hồng bì là loại quả dân dã khá phổ biến.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

Để ngâm được một bình nhỏ quất hồng bì các bạn nên chọn 300 gram quả quất hồng bì chín vàng.

200 gram đường phèn

1 chai rượu vang trắng.

1 thìa muối hạt.

1 lọ thủy tinh sạch có nắp đậy kín khít.

Bài thuốc từ quất hồng bì và đường phèn trị ho cực nhạy cho cả nhà

Quất hồng bì sau khi mua về bỏ cành đem đi rửa sạch phơi khô.

Hướng dẫn cách thực hiện

Đầu tiên các bạn tách quả quất hồng bì ra khỏi cuống đem rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 10 phút rồi phơi trong bóng mát cho ráo nước.

Sau đó, các bạn cho số quất hồng bì khô vào bát chuyên dụng cho vào lò vi sóng quay khoảng 30 giây. Việc này sẽ làm quả quất hồng bì khô hơn không có nước thừa nữa ngâm đỡ bị váng và hỏng.

Bài thuốc từ quất hồng bì và đường phèn trị ho cực nhạy cho cả nhà

Cho quất hồng bì vào lò vi sóng và sấy khô.

Lấy bát quất hồng bì ra để nguội rồi cho vào lọ thủy tinh. Các bạn lần lượt cho một lớp đường phèn rồi một lớp quất hồng bì. Bạn làm tương tự cho đến khi hết quất và đường phèn thì thôi.

Đổ rượu vang trắng đã chuẩn bị vào cho đến khi ngập sâm sấp mặt quả quất hồng bì. Sau đó đóng chặt nắp lọ và để trong bóng râm mát khoảng  3 tháng là có thể sử dụng được.

Ngoài cách ngâm với  đường phèn thì các bạn cũng có thể sử dụng mật ong để thay thế cũng rất tốt. Tuy nhiên, ngâm với mật ong thì trẻ em trên 1 tuổi mới được sử dụng siro này.

Bài thuốc từ quất hồng bì và đường phèn trị ho cực nhạy cho cả nhà

Cho 1 lượt đường phèn 1 lượt quất hồng bì lên trên lần lượt cho đến khi đầy bình thì đổ rượu trắng vào.

Công dụng trị ho long đờm từ quất hồng bì

Theo Đông Y, qủa quất hồng bì có tính ấm, vị cay đi vào kinh phế và tỳ có tác dụng long đờm, giảm ho, hạ sốt và giải cảm rất tốt. Nếu bị ho do cảm chỉ cần mỗi ngày 3 lần lấy siro ho quất hồng bì ngâm như trên uống sẽ giúp điều trị ho hiệu quả.

Ngoài ra, hạt hồng bì còn có tác dụng giảm đau, kích thích tiêu hóa tốt hơn dùng làm nguyên liệu chữa bệnh đau dạ dày, đau vùng thượng vị, đau bụng co thắt rất hiệu quả.

Bài thuốc từ quất hồng bì và đường phèn trị ho cực nhạy cho cả nhà

Siro ho quất hồng bì thích hợp sử dụng sau 3 tháng.

Quất hồng bì không những hiệu quả với người lớn mà đối với trẻ nhỏ thậm chí là trẻ sơ sinh cũng rất thích hợp. Gia đình bạn đừng quên trữ một hũ quất hồng bì ngâm để trị ho cho cả nhà nhé. Khi bé ho cho bé uống siro này  vừa lành tính lại có hiệu quả ngay. Con uống siro người lớn ngậm quả… Mùa nào thức nấy, nếu đi đường mẹ thấy những hàng quất hồng bì đang độ chín thơm gọi mời thì đừng quên dừng lại để mua một ít về làm siro chữa ho cho cả nhà nhé.

Bài viết cùng chuyên mục