Sat, 03 / 2019 9:53 pm | hongly

Các loài hoa không chỉ có màu sắc quyến rũ mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ các loại hoa đẹp phổ biến trong đời sống cho các bạn tham khảo. Một số loài hoa không chỉ được sử dụng để trang trí […]

Các loài hoa không chỉ có màu sắc quyến rũ mà còn có tác dụng chữa bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc hay từ các loại hoa đẹp phổ biến trong đời sống cho các bạn tham khảo.

Một số loài hoa không chỉ được sử dụng để trang trí mà còn được dùng để chữa bệnh rất hiệu quả. Dưới đây là chi tiết cho các bạn tham khảo:

Bài thuốc từ cúc vạn thọ

Hoa cúc vạn thọ từ lâu  rất được ưa chuộng và được trồng phổ biến ở Việt Nam . Người ta thường dùng để trang trí sân vườn, làm cây cảnh, phục vụ cúng, lễ và trưng bày trong dịp Tết Nguyên đán.

Theo người phương Đông thì hoa cúc vạn thọ là hình ảnh trường sinh và cuộc sống vĩnh hằng. Theo kinh nghiệm Đông Y, dùng hoa cúc vạn thọ, giã nát, trộn với ít đường, hấp chín, nghiền nát, chắt nước uống, có tác dụng chữa kiết lỵ. Nếu phối hợp với húng chanh, hoa đu đủ đực, đường phèn.

Bài thuốc từ hoa đào

Hoa  đào có vị đắng, tính bình, không độc và vào được ba đường kinh Tâm, Can và Vị. Loại hoa này này có công dụng lợi thủy, hoạt huyết, thông tiện, được người xưa dùng để chữa các chứng bệnh như thủy thũng, cước khí, đàm ẩm, tích trệ, đại tiểu tiện bất lợi, kinh bế, tâm phúc thống (đau vùng tim), mụn nhọt…

Bài thuốc từ hoa mai trắng

Cây hoa mai trắng hay còn có tên gọi khác là mơ, lạp mai, bạch mai, lạp mộc, hương mai, hoàng lạp, tuyết lý hoa…

Theo y học hiện đại, loài hoa mai trắng có tác dụng thúc đẩy bài tiết dịch mật, ức chế một số loại vi khuẩn như coli, trực khuẩn lỵ, trực khuẩn thương hàn, phẩy khuẩn tả, trực khuẩn lao…

Trong Đông y, hoa mai trắng vị ngọt hơi đắng, tính ấm, không độc, có công dụng giải thử sinh tân, khai vị tán uất, hóa đàm, thường được dùng để chữa các chứng bệnh như sốt cao phiền khát, tức ngực, ho, hầu họng sưng đau, bỏng, lao hạch, chán ăn, chóng mặt, viêm đường hô hấp, giúp long đờm.

Bài thuốc từ hoa hồng

Trên thực tế có rất nhiều loại hoa hồng nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ (mai khôi hoa) và trắng (hồng bạch)  để làm thuốc. Hoa hồng từ lâu đã được xem là một vị thuốc thơm mát, không độc. Người ta thường hái những đoá hoa mới nở để làm thuốc. Khi hái hoa về, các bạn bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng để khỏi tan hương vị của hoa.

Theo y học cổ truyền, hoa hồng có vị ngọt, tính ấm. Nó có tác dụng hoạt huyết, điều kinh, tiêu viêm, tiêu sưng. Hoa hồng đỏ (mai khôi hoa) được dùng làm huyết mạch lưu thông, chữa kinh nguyệt không đều, đau ở vùng bụng dưới, vết sưng tấy, đinh nhọt và viêm mủ da, bệnh bạch cầu.

Hoa hồng trắng thì chứa nhiều vitamin, đường, tinh dầu, dùng chữa ho trẻ em rất công hiệu, ngoài ra còn có tác dụng nhuận tràng.

Trên đây là bài thuốc từ các loại hoa phổ biến cho các bạn tham khảo. Hy vọng sẽ giúp cho các bạn có thêm kiến thức để chăm sóc sức khỏe.

 

Bài viết cùng chuyên mục