Fri, 06 / 2015 5:14 pm | helios

Theo y học cổ truyền, diếp cá là thảo dược tính hàn, vị cay, thường dùng trong các bài thuốc thành nhiệt giải độc, lợi tiểu, giảm đau… Trong dân gian, diếp cá cũng là loại rau thơm quen thuộc, thường được sử dụng như một gia vị tăng thêm hương vị món ăn, đồng […]

Theo y học cổ truyền, diếp cá là thảo dược tính hàn, vị cay, thường dùng trong các bài thuốc thành nhiệt giải độc, lợi tiểu, giảm đau… Trong dân gian, diếp cá cũng là loại rau thơm quen thuộc, thường được sử dụng như một gia vị tăng thêm hương vị món ăn, đồng thời kích thích tiêu hóa, diệt khuẩn và phòng chống ung thư.

bai-thuoc-dan-gian-tri-benh-bang-rau-diep-ca

Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay có sử dụng diếp cá nên tham khảo:

1. Bài thuốc trị bệnh trĩ

Dân gian từ lâu đã tin rằng diếp cá là "kẻ thù" của bệnh trĩ. Sử dụng diếp cá hằng ngày dưới nhiều hình thức khác nhau như ăn sống, nấu nước để xông, chờ nước ấm thì dùng để vệ sinh vùng hậu môn; cuối cùng lấy bã dịt vào hậu môn. Kiên trì thực hiện cho tới khi khỏi bệnh.

2. Bài thuốc trị táo bón

Để trị táo bón, đại tiện khó, phân khô cứng, vón cục, chỉ cần sao khô 10 gram lá diếp cá, đổ nước sôi vào hãm chừng 10 phút rồi uống như uống trà hằng ngày. Mỗi liệu trình sử dụng liên tục 10 ngày. Ads: Thông báo tuyển sinh cao đẳng y tếliên thông cao đẳng dược và cao đẳng điều dưỡng hà nội năm 2016

3. Bài thuốc sốt ở trẻ em

Lấy 30 gram lá diếp cá tươi giã nát, cho vào nồi đun sôi với nửa bát nước. Tách nước và bã làm hai phần riêng biệt; chờ nước diếp cá nguội thì cho trẻ uống, đồng thời đắp bã vào hai bên thái dương sẽ giúp trẻ hạ sốt hiệu quả.

4. Bài thuốc trị kinh nguyệt không đều

Lấy 30 gram ngải cứu, 40gram cây diếp cá tươi rửa sạch, xay nhuyễn, đổ một bát con nước sôi để nguội vào lọc kỹ. Uống nước ngải cứu – diếp cá 2 lần/ngày, liên tục 5 ngày (uống trước kỳ kinh 10 ngày) có công dụng điều hòa kinh nguyệt rất tốt./.

Bài viết cùng chuyên mục