Mon, 09 / 2019 8:40 pm | hongly

Chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hay quá dài đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì thế nên các bạn cần phải có biện pháp can thiệp ngay để giúp cho sức khỏe sinh sản ổn định. Kinh nguyệt không đều là do thể trang vốn có […]

Chị em phụ nữ có chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn hay quá dài đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản. Vì thế nên các bạn cần phải có biện pháp can thiệp ngay để giúp cho sức khỏe sinh sản ổn định.

Kinh nguyệt không đều là do thể trang vốn có âm hư huyết nhiệt hoặc cảm nhiễm khí hậu, nội nhiệt hiệp với ngoại tà mà gây ra bệnh. Ngoài ra, còn do công năng sơ tiết của Can – gan không được bình thường làm cho việc tang trữ huyết không tốt, can khí và can huyết bị mất thăng bằng dẫn đến khí huyết ứ trệ…Dưới đây là một số bài thuốc chữa kinh nguyệt không đều hiệu quả:

Bài thuốc số 1

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Đan bì 12g, địa cốt bì 12g, bạch thược 12g, bạch linh 12g, hoàng bá 10g, thạch cao 12g, sinh địa 16g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hoàng cầm 10g. Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Sử dụng bài thuốc này nếu kinh nguyệt đến sớm, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khí lẫn máu cục, ngực sườn đầy tức, hay đau hai bên mạng sườn, bụng trướng trước khi hành kinh, người hay choáng váng. Chất lưỡi đỏ, rêu lưỡi vàng. Mạch huyền sác.

Bài thuốc số 2

Nguyên liệu cần chuẩn bị: Gạch thược 12g, bạch linh 12g, bạch truật 12g, đương quy 12g, sài hồ 10g, đan bì 10g, bạc hà 8g, cam thảo 6g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hoàng cầm 10g, hương phụ 10g. Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Bài thuốc này sử dụng có khi kinh nguyệt tháng 2 kỳ, mỗi kỳ một vài ngày, sắc kinh đỏ tươi, hoặc đỏ sẫm, có khi lẫn máu cục, lượng ít, hay đau bụng, người mệt mỏi; chất lưỡi đỏ, có khi thấy nốt tím trên lưỡi. Mạch tế sác.

Bài thuốc số 3

Nguyên liệu cần chuẩn: Xuyên khung 12g, xuyên quy 12g, bạch thược 12g, sinh địa 16g, cam thảo 6g, đào nhân 8g, hồng hoa 8g, hương phụ 10g, ô dược 12g, huyền hồ sách 8g. Ngày sắc 1 thang, uống chia đều 3 lần.

Bài thuôc này sử dụng trong trường hợp nếu kinh nguyệt trễ (chu kỳ kinh nguyệt chậm hơn 7 ngày, thậm chí có khi đến 40 – 50 ngày) sắc mặt xanh, sợ lạnh, thích nóng ấm, uể oải, hồi hộp, ít ngủ, lượng kinh ít, mạch trần trí.

Bài thuốc số 4

Nguyên liệu cần chuẩn bị đẳng sâm 12g, thục địa 12g, hoàng kỳ 12g, đương quy 12g, bạch linh 12g, bạch thược 12g, bạch truật 12g, xuyên khung 12g, đại táo 5 quả, gừng tươi 3 lát. Sắc ngày uống 1 thang.

Bài thuốc này sử dụng cho trường hợp kinh trễ, sắc nhạt, lượng ít, ù tai, hoa mắt, chóng mặt tay chân lạnh, đại tiện táo, khô, mạch hư tế.

Trên đây là 4 bài thuốc Đông Y giúp điều hòa kinh nguyệt cực tốt cho các bạn tham khảo. Bài thuốc này có nguyên liệu đa phần là thảo dược thiên nhiên dễ kiếm nên các bạn có thể tự tìm hoặc ra tiệm thuốc Nam để hỏi.

 

 

Bài viết cùng chuyên mục