Sat, 09 / 2015 11:28 am | helios

Khí hư huyết yếu là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu sữa ở sản phụ. Việc thiếu sữa, thậm chí không có sữa sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé, khiến bé thiếu chất và phát triển không khỏe mạnh. 4 bài thuốc đông y đơn giản dưới […]

Khí hư huyết yếu là nguyên nhân gây nên tình trạng thiếu sữa ở sản phụ. Việc thiếu sữa, thậm chí không có sữa sẽ ảnh hưởng lớn tới quá trình chăm sóc và nuôi dưỡng bé, khiến bé thiếu chất và phát triển không khỏe mạnh.

Bài thuốc đông y dành cho sản phụ thiếu sữa

4 bài thuốc đông y đơn giản dưới đây sẽ giúp khắc phục chứng thiếu sữa ở sản phụ hiệu quả:

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

Bài 1: Đương quy, bạch thược, xuyên khung, hương phụ, mỗi vị 10 gram; Sài hồ, thanh bì, cát cánh, vương bất lưu hành, thông thảo, xuyên sơn giáp, mỗi vị 6 gram.

Cho tất cả các vị thuốc trên vào nồi, đổ vào 1 lít nước, sắc tới khi còn 0,3 lít Mỗi ngày dùng 1 thang, chia làm 3 lần, uống khi đói bụng.

Bài 2: Cho 30 gram thông thảo vào túi vải, bọc kỹ, thả vào nồi ninh cùng 2 móng giò lợn đã làm sạch và 3 nhánh hành hoa. Khi món ăn đã như thì bỏ bã thuốc, nêm chút gia vị, ăn như ăn căn bình thường.

Trường hợp sản phụ khí huyết hư nhiều, người mệt mỏi thì thêm hoàng kỳ, đương quy, mỗi vị 50 gram. Hai vị thuốc trên có công dụng tăng cường khí huyết hiệu quả.

Bài 3: 200 gram thịt dê, 100 gram đương quy, 5 lát gừng tươi, 3 nhánh hành hoa. Cho tất cả các nguyên liệu vào nồi, hầm với lửa nhỏ cho đến khi thịt dê chín nhừ, nêm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp. 

Bài thuốc này này dùng tương tự như ăn canh, nên chia thành nhiều bữa nhỏ. Món ăn này tốt cho người mất máu nhiều máu sau sinh, kém ăn, gầy còm, người lạnh và thiếu sữa. Đặc biệt không thích hợp cho người táo bón.

Bên cạnh chế độ ăn uống, sản phụ cũng cần nghỉ ngơi nhiều, giữ tinh thần thoải mái, tránh căng thẳng, bực tức, làm ảnh hưởng xấu đến sức khỏe và quá trình tạo sữa./.

Bài viết cùng chuyên mục