Mon, 07 / 2019 11:16 am | hongly

Mùa hè được xem là thời điểm dịch bệnh ở trẻ em bùng phát. Trong đó phải kể đến bệnh sốt phát ban. Bệnh này tuy lành tính và có thể tự khỏi nhưng cha mẹ không được chủ quan. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo bài thuốc dân gian […]

Mùa hè được xem là thời điểm dịch bệnh ở trẻ em bùng phát. Trong đó phải kể đến bệnh sốt phát ban. Bệnh này tuy lành tính và có thể tự khỏi nhưng cha mẹ không được chủ quan. Trong bài viết dưới đây hãy cùng chúng tôi tham khảo bài thuốc dân gian chữa bệnh sốt phát ban cực tốt cho trẻ em.

Trong thời điểm giao mùa như hiện nay rất nhiều dịch bệnh có thể xảy ra với trẻ em như thủy đậu, sốt xuất huyết, tiêu chảy…Bệnh sốt phát ban là bệnh khá phổ biến nhưng để chữa trị đúng cách thì không phải ai cũng biết.

Cách trị sốt phát ban ở trẻ nhỏ

Sốt phát ban là căn bệnh lành tính do virus gây ra. Bệnh này hay gặp ở trẻ nhỏ và những người có hệ miễn dịch kém. Nguyên nhân gây sốt đều do những virus lành tính. Nên nếu được chăm sóc tốt bệnh có thể tự khỏi sau 5-7 ngày.

Trong y học cổ truyền, sốt phát ban thuộc các chứng phong chẩn, phong sa được mô tả tương tự trong các y thư cổ. Về mặt trị liệu căn bệnh này được người xưa chữa trị bằng nhiều biện  pháp.

Bài thuốc trị sốt phát ban từ kinh giới

Các bạn chuẩn bị lá bạc hà 4 gam, kim ngân 4 gam, kinh giới 6 gam, sài đất 6 gam, lá dâu 6 gam. Tất cả những nguyên liệu này đem đi rửa sạch để ráo cho vào sắc uống với 1 lít nước. Các bạn sắc mỗi ngày 1 thang chia ta uống 3 lần / ngày.

Bài thuốc trị sốt phát ban từ cam thảo

các bạn cần chuẩn bị cam thảo nam 6 gam, kim ngân 10 gam, kinh giới 12 gam, sài đất 10 gam, bạc hà 8 gam, bồ công anh 10 gam, ké đầu ngựa 10 gam.

Cách thực hiện:

Tất cả các nguyên liệu đem rửa sạch cho vào nồi sắc uống mỗi ngày 1 thang.

Vì sốt phát ban có thể lây sang người khác ngay khi chưa có biểu hiện phát ban, do đó phòng bệnh bằng cách ly hiệu quả không cao. Cách phòng bệnh tốt nhất là tiêm chủng. Khi mắc bệnh không nên kiêng gió, kiêng nước…

Nếu bé sốt cao hơn 38 độ C, bố mẹ có thể cho bé uống thuốc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ, kết hợp chườm mát cho trẻ bằng nước ấm. Khuyến khích bé uống nhiều nước, đặc biệt là nước chanh, nước ép trái cây tươi…

Phụ huynh có thể cho bé dùng thuốc ho có nguồn gốc thảo dược để làm dịu tình trạng viêm sưng, đau ở cổ họng. Nên cẩn thận khi dùng mật ong cho bé dưới 1 tuổi. Thức ăn cho trẻ nên là thực phẩm mềm, dễ tiêu hóa như cháo loãng, sữa, súp…

Bài viết cùng chuyên mục