Mon, 09 / 2015 11:04 am | helios

Cây đinh lăng vốn được trồng rất nhiều trong vườn nhà để làm cảnh hoặc chế biến món ăn như gỏi cá, gói nem, kho cá… Trên thực tế, ngoài những công dụng trên, đinh lăng còn có khả năng chữa bệnh đau lưng rất hiệu quả. Đau lưng là chứng bệnh phổ biến, xuất […]

Cây đinh lăng vốn được trồng rất nhiều trong vườn nhà để làm cảnh hoặc chế biến món ăn như gỏi cá, gói nem, kho cá… Trên thực tế, ngoài những công dụng trên, đinh lăng còn có khả năng chữa bệnh đau lưng rất hiệu quả.

Chua-dau-lung-bang-dinh-lang

Đau lưng là chứng bệnh phổ biến, xuất phát từ nhiều nguyên nhân khác nhau như tuổi tác, mang thai, thời tiết thay đổi, hay do tư thế làm việc, ngủ nghỉ không hợp lý, khiến cơ xương bị chèn ép… Bên cạnh đó, đau lưng cũng có thể là triệu chứng của những bệnh lý nguy hiểm như viêm xương khớp, thoát vị đĩa đệm.

Nếu không được điều trị kịp thời, dứt điểm, đau lưng có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm như teo chân, tao cơ, nghiêm trọng hơn là tàn phế. 

Dưới đây là một vài bài thuốc dân gian trị đau lưng từ cây đinh lăng hiệu quả mà bạn nên tham khảo:

1. Bài thuốc từ rễ cây đinh lăng

Nhờ công dụng chữa bệnh rất lớn, đặc biệt là thông huyết bổ khí, nên đinh lăng trong y học cổ truyền vẫn thường được ví như “sâm nam”. Theo đó, rễ của loại cây này đã được khoa học chứng minh là có đến 13 loại acid amin khác nhau, như: xytein, lyzin, vitamin B1… Bên cạnh đó, rễ đinh lăng còn chứa những hoạt chất có lợi khác như saponin trerpe hay alcalot. 

Thông báo năm 2016 : Trường trung cấp dược Hà Nội liên tục tuyển sinh các lớp trung cấp dược, trung cấp y học cổ truyền đi học ngay ngoài giờ hành chính tại Hà Đông

Để trị đau lưng, các bạn chỉ cần lấy 20-30g rễ đinh lăng, sắc với nước rồi uống hằng ngày như nước lọc.

2. Bài thuốc từ thân, cành đinh lăng

Để trị đau lưng, lấy 20-30g thân cành đinh lăng, sắc lấy nước thuốc, chia làm 3 lần uống mỗi ngày. Ngoài ra, bạn có thể kết hợp thêm cúc tần, rễ cây xấu hổ và cảm thảo dây để tăng công hiệu.

Bài viết cùng chuyên mục