Wed, 07 / 2015 10:48 am | helios

Cây dừa cạn còn được gọi với nhiều cái tên khác như hoa hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân. Trong y học cổ truyền, đây là vị thuốc có công dụng hoạt huyết, an thần, tiêu thũng, lợi tiểu, thường được dùng để trị mất ngủ, bế kích, viêm đường tiết niệu và […]

Cây dừa cạn còn được gọi với nhiều cái tên khác như hoa hải đằng, dương giác, bông dừa, trường xuân. Trong y học cổ truyền, đây là vị thuốc có công dụng hoạt huyết, an thần, tiêu thũng, lợi tiểu, thường được dùng để trị mất ngủ, bế kích, viêm đường tiết niệu và chữa cao huyết áp…

Dừa cạn là loại cây nhỏ, có bộ rễ phát triển, có cành đứng với thân gỗ ở gốc, thân mềm ở phía trên, mọc từng bụi thành bụi dày như cây rau sam, rau má. Lá dừa cạn có hình dáng thuôn dài, mọc đối và có phần đầu hơi nhọn. Hoa dừa cạn mọc riêng lẻ ở các kẽ lá phía trên, có hương thơm dịu, màu trắng hoặc màu hồng. Quả dừa cạn gồm 2 đại, có 12-20 hạt màu nâu nhạt, đầu quả hơi tù. Hoa quả của cây dừa cạn gần như có quanh năm.

Tìm hiểu về công dụng của mật ong hoa cà phêphấn hoa mật ongvà cà phê nguyên chất với sức khoẻ con người

Toàn bộ các bộ phận của cây dừa cạn đều có thể dùng làm thuốc. Thông thường, người ta nhổ cả bụi về, rửa sạch rồi dùng tươi hoặc đem phơi khô.

cay-dua-can

Dưới đây là một số bài thuốc hỗ trợ điều trị tăng huyết áp hiệu quả bằng dừa cạn:

– Bài 1: Lá dâu, dừa cạn mỗi vị 20 gram, đem sắc lấy nước thuốc; mỗi ngày 1 thang, chia làm 2 – 3 lần uống.

– Bài 2: 10 gram nụ hoa hòe, 6 gram hoa dừa cạn 6g, đem cho vào bình kín, hãm với nước sôi khoảng 20 phút. Mỗi ngày dùng 1 thang, uống thay trà.

– Bài 3: 10 gram hoa cúc, 6  gram hoa dừa cạn 6g, cho vào bình kín hãm khoảng 20 phút với nước sôi; mỗi ngày dùng 1 thang, uống như uống trà.

– Bài 4: 180 gram lá đinh lăng, 150 gram hoa hòe, 140 gram cam thảo đất, 120 gram đỗ trọng, 100 gram chi tử và cỏ xước, dừa cạn mỗi vị 160 gram. Sao vàng các vị thuốc trên, trộn thật đều rồi cho vào bình đậy kín nắp để tránh bị ẩm. Mỗi ngày lấy ra 40 gram hỗn hợp, hãm với nước sôi khoảng 10 phút rồi uống như uống trà. Bài thuốc này không chỉ trị tăng huyết áp mà còn có công dụng an thần, làm bền thành mạch.

Bài viết cùng chuyên mục