Sat, 03 / 2019 9:46 pm | hongly

Ngoài việc được sử dụng làm thức ăn, củ cải trắng còn được xem là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp cho các bạn tham khảo. Củ cải trắng hay còn có tên khác là la bạc […]

Ngoài việc được sử dụng làm thức ăn, củ cải trắng còn được xem là vị thuốc quý chữa ho, viêm họng, viêm phế quản hiệu quả. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp cho các bạn tham khảo.

Củ cải trắng hay còn có tên khác là la bạc tử, lai phục tử…Đây là một trong những loại rau được trồng phổ biến ở nước ta. Loại rau này không chỉ được sử dụng làm thực phẩm mà còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh hô hấp hiệu quả:

Tác dụng của củ cải trắng với sức khỏe người tiêu dùng

Theo Đông y, la bặc tử (hạt củ cải) vị cay ngọt, tính bình. Vào kinh tỳ, vị và phế. Có tác dụng đưa hơi đi xuống (giáng khí), trừ đờm; ngoài ra, còn có tác dụng tiêu thực (giúp tiêu hóa). Địa khô lâu (củ cải phơi khô) có tác dụng lợi niệu, tiêu thũng, lưu thông hơi ở phổi; kiện tỳ tiêu thực, hạ khí hóa đàm, hóa tích khoan trung, sinh tân giải độc.

Dùng cho các trường hợp đầy bụng không tiêu, viêm khí phế quản ho nhiều đờm, khản tiếng; thổ huyết chảy máu cam, bệnh đái tháo đường và hội chứng lỵ.

Các bài thuốc chữa bệnh đường hô hấp từ củ cải

Chữa ho: Chuẩn bị củ cải trắng 1kg, quả lê 1kg, gừng tươi 250g, sữa 250g, mật ong 250g. Cách làm chi tiết: các bạn đem lê gọt vỏ, bỏ hạt; củ cải, gừng tươi rửa sạch thái nhỏ. Sau đó cho từng loại vào miếng vải thô sạch để vắt nước, xong để riêng.

Đổ nước củ cải, nước lê vào 1 chiếc nồi, nấu đến sôi thì bớt lửa lại, nấu tiếp cho đến khi đặc dính thì cho nước gừng, sữa, mật ong vào quấy đều và đun sôi lại. Khi nước nguội cho vào lọ đậy kín dùng dần, mỗi lần một thìa canh pha vào nước nóng để uống, ngày 2 lần.

Chữa viêm họng: Các bạn chẩn bị củ cải tươi (1 – 2 củ), một ít đường phèn (hoặc thay bằng mật ong). Cách làm chi tiết: củ cải đem điu cạo vỏ, rửa sạch, cắt dạng sợi, đem trộn với đường phèn, cho vào hũ để qua đêm cho ra nước rồi chắt lấy nước này uống. Mỗi khi nước ra, lại chắt lấy nước, làm liên tục vài ngày.

Chữa người viêm phế quản mạn tính: Nguyên liệu bao gồm hạt cải củ sao 12g, hạt tía tô 12g. Sắc uống trong ngày. Hoặc các bạn có thể lấy củ cải hầm bì sứa: bì sứa 120g, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị, hầm nhừ chia ăn 2 lần trong ngày.

Chữa viêm phế quản mạn tính, ho nhiều đờm: Sử dụng hạt cải củ sao khô khoảng 12g, hạnh nhân 12g, cam thảo sống 8g. Sắc uống hàng ngày mỗi ngày uống 2 lần

Chữa các trường hợp suy nhược, viêm khí phế quản, ho suyễn: Các bạn dùng món canh thịt dê, cá diếc, củ cải. Cụ thể là thịt dê 100g, cá diếc 1 con, củ cải 60g. Thêm nước và gia vị nấu canh lẩu, ăn nóng.

Chữa các trường hợp hen suyễn, viêm khí phế quản mạn tính: Bệnh nhân có biểu hiện cảm sốt ho nhiều đờm dùng nước ép củ cải hấp đường phèn. Nguyên liệu chuẩn bị củ cải tươi (hoặc luộc chín) 500g. Ép lấy nước, thêm đường phèn lượng thích hợp cho uống, ngày 1 lần.

Trên đây là các bài thuốc chữa bệnh hô hấp từ củ cải trắng cho các bạn tham khảo. Những bài thuốc này đều rất dễ làm để đạt được hiệu quả cần áp dụng hàng ngày.

Bài viết cùng chuyên mục