Sat, 03 / 2019 9:41 pm | hongly

Lá tre là loại cây thuộc họ cỏ được sử dụng làm thuốc  trị bệnh rất hiệu quả. Người ta thu lá tre từ khi phiến lá chưa mở hết, màu lá vẫn xanh mơn mởn. Bạn có thể dùng tươi hoặc khô đều tốt. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay […]

Lá tre là loại cây thuộc họ cỏ được sử dụng làm thuốc  trị bệnh rất hiệu quả. Người ta thu lá tre từ khi phiến lá chưa mở hết, màu lá vẫn xanh mơn mởn. Bạn có thể dùng tươi hoặc khô đều tốt. Dưới đây là một số bài thuốc chữa bệnh hay từ lá tre cho các bạn tham khảo.

Theo Đông y, lá tre hay trúc diệp có vị ngọt nhạt, hơi cay, tính lành đi vào các kinh tâm phế có tác dụng thanh nhiệt, lợi tiểu giảm sốt. Ngoài ra, người ta có thể dùng lá tre kết hợp với một số loại lá có tinh dầu thơm như sả, hương nhu, bạc hà, khuynh diệp để làm thuốc. Dưới đây là một số bài thiocs hay từ lá tre:

Bài thuốc chữa bệnh tiểu buốt, tiểu dắt

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm 20 gam lá tre tươi, 20 gam lá ray má. Các bạn đem đi rửa sạch để ráo nước. Sau đó, bạn cho 2 loại lá vào giã nát với vài hạt muối. Hỗn hợp thu được sẽ cho thêm nước vào để lọc gạn lấy nước uống hàng ngày.

Mỗi ngày uống 2-3 lần, mỗi lần 1 bát nước sẽ giảm bớt tình trang tiểu buốt, tiểu dắt.

Bài thuốc chữa tăng huyết áp

Nguyên liệu cần chuẩn bị đó là lá tre 10 gam, lá diễn 10 gam, lá dâu 20 gam, hoa cúc vàng 20 gam. Những nguyên liệu này các bạn đem đi rửa sạch để ráo sau đó đem bỏ vào nồi sắc uống hàng ngày.

Bài thuốc chữa cảm sốt, miệng khô khát

Chữa cảm sốt từ lá tre rất đơn giản nguyên liệu cần có bao gồm: lá tre 30 gam, thạch cao 12 gam, mạch môn 8 gam, gạo tẻ 7 gam, bán hạ 4gam, đẳng sâm 2 gam, cam thảo 2 gam.

Tất cả các nguyên liệu này đem sắc với 400ml nước cho đến khi cô đặc còn 100ml thì tắt bếp chắt ra bát chia làm 2 lần uống trong ngày.

Bài thuốc chữa viêm phế quản cấp tính

Bài thuốc chữa viêm phế quản câp tính bao gồm: trúc diệp 12 gam, thạch cao 16 gam, tang bạch bì 12 gam, mạch môn 12 gam, sa sâm 12 gam, thiên môn 12 gam, hoài sơn 12 gam, lá hẹ 8 gam.

Tất cả các nguyên liệu cho vào nồi sắc cô đặc thành 3 bát nước nhỏ chia đều ra uống hàng ngày.

Bài thuốc chữa viêm thanh quản, mất tiếng

Nguyên liệu cần chuẩn bị bao gồm: lá tre 12 gam, trúc như 12 gam, tang bạch bì 12 gam, thổ bối mẫu 10 gam, thanh bì 8 gam, cát cánh 8 gam, nam tính chế 6 gam, gừng 4 gam.

Các nguyên liệu đem đi rửa sạch và cho vào nồi sắc mỗi ngày 1 thang chia thành 3 bát uống làm 3 lần mỗi ngày.

Bài thuốc chữa bệnh từ lá tre còn rất nhiều, các bạn có thể dựa vào tình trạng của bản thân mà tham khảo cách chữa bệnh tốt nhất.

Bài viết cùng chuyên mục