Fri, 05 / 2015 3:09 pm | helios

Rối loạn kinh nguyệt, u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo… là những căn bệnh phổ biến, gây phiền phức cho chị em phụ nữ nhất… 1. Rối loạn kinh nguyệt Căn thẳng thần kinh dẫn đến rối loạn oestrogen là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rồi loạn kinh nguyệt ở phụ […]

Rối loạn kinh nguyệt, u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo… là những căn bệnh phổ biến, gây phiền phức cho chị em phụ nữ nhất…

1. Rối loạn kinh nguyệt

Căn thẳng thần kinh dẫn đến rối loạn oestrogen là nguyên nhân chính dẫn tới tình trạng rồi loạn kinh nguyệt ở phụ nữ. Những triệu chứng của rối loạn kinh nguyệt thường là châm kinh, rong kinh, mất kinh, kinh nguyệt bị biến đổi về máu sắc và lượng. Thông thường rồi loạn kinh nguyệt thường xảy ra đối với người ở độ tuổi dậy thì và tuổi tiền mãn kinh . Cá biệt có một số phụ nữ trẻ cũng gặp phải tình trạng này do bị rồi loạn hormone, rối loạn tuyến gáp, u xơ tử cung, lạc nội mạc tử cung hay nhiễm các bệnh truyền nhiễm qua đường tình dục.

mat-ngu

Rối loạn kinh nguyệt không chỉ khiến chị em khó chịu, ảnh hưởng tới đời sống sinh hoạt mà còn tác động không tốt tới sự thụ thai ở phụ nữ. Do đó, chị em nên giữ tinh thần ở trạng thái thoải mái, tránh căng thẳng kéo dài để đảm bảo chu kỳ kinh nguyệt ổn định và bảo vệ sức khỏe sinh sản.

2. Viêm âm đạo

Mặc dù cơ thể có khả năng kháng khuẩn tự nhiên nhưng nếu vệ sinh cá nhân, hay vệ sinh trong quan hệ tình dục không tốt có thể dẫn tới bệnh viêm âm đạo do vi khuẩn, ký sinh trùng như nấm, trùng roi… phát triển.

Đối với trường hợp viêm âm đạo do tạp khuẩn sẽ có một số triệu chứng như: niêm mạc âm đạo đỏ, xuất hiện khí hư trắng hoặc hơi vàng, đặc tương tự như mủ; trước và sau kỳ kinh thường bị người các vùng âm hộ. Đối với trường hợp viêm âm đạo do ký sinh trùng thì âm đạo viêm đỏ, khí hư loãng, màu trắng đục, có bọt. Trường hợp viêm ấm đạo do nấm âm đạo có màu đỏ tím, khí hứ đặc, trắng và vùng âm hộ bị ngứa giữa kỳ kinh.  Ads: Tuyển sinh cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Để khắc phục tình trạng này, chị em cần làm vệ sinh cá nhân sạch sẽ trước khi ngủ bằng dung dịch vệ sinh diệt khuẩn, dùng kháng sinh hoặc đặt thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Bài viết cùng chuyên mục