Fri, 05 / 2015 3:13 pm | helios

Rối loạn kinh nguyệt, u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo… là những căn bệnh phổ biến, gây phiền phức cho chị em phụ nữ nhất… 3. U xơ cổ tử cung​   Người bị u xơ cổ tư cung thường có biểu hiện thay đổi kinh nguyệt, đau vùng eo, tăng tiết dịch […]

Rối loạn kinh nguyệt, u xơ cổ tử cung, viêm âm đạo… là những căn bệnh phổ biến, gây phiền phức cho chị em phụ nữ nhất…

3. U xơ cổ tử cung​

 

Người bị u xơ cổ tư cung thường có biểu hiện thay đổi kinh nguyệt, đau vùng eo, tăng tiết dịch âm đạo và áp lực trong bàng quang. Nếu không điều trị kịp thời, bệnh có thể phát triển thành ung thư cổ tử cung và đe dọa tới tính mạng. Chị em nên tới các cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và điều trị sớm khi có từ 2 biểu hiện kể trên.

dau-bung-duoi

4. Viêm lộ tuyến tử cung

Nguyên nhân gây nên viêm lộ tuyến tử cùng thường do bị viêm hoặc sang chấn tử cung như rách cổ tử cung, nạo hút thai nhiều lần khiến các lớp mô bên trong cổ tử cung bị hủy hoại… Triệu chứng của viêm lộ tuyến tử cung là vùng âm hộ đau rát (đặc biệt tăng lên khi di chuyển), xuất hiện khí hư ở âm đạo. 

Biện pháp điều trị thông thường được các bác sĩ chỉ định là đặt thuốc kháng sinh chống viêm cổ tử cung và viêm âm đạo trong 10-15 ngày. Đối với trường hợp tổn thương diện rộng thì có thể được điều trị bằng phương pháp đốt điện hay đốt nhiệt. 

5.​ Viêm tử cung

Đây là bệnh phổ biến ở những người đã sinh con, nạo thai, sảy thai hoặc hút điều hòa kinh nguyệt. Viêm tử cung thường gặp ở những phụ nữ sau khi sinh con, sảy thai, nạo thai, hút điều hòa kinh nguyệt. Nguyên nhân được đưa ra là do quá trình đỡ đẻ hoặc các thao tác nạo hút thai, bế sản dịch không đảm bảo vô trùng dẫn tới vi khuẩn xâm nhập và gây bệnh.  Ads: Tuyển sinh cao đẳng dượccao đẳng điều dưỡng và cao đẳng y tế hà nội năm 2016

Bệnh thường xuất hiện trong khoảng 3 – 4 ngày sau khi sinh hoặc sau khi nạo hút thai, sảy thai với những biểu hiện mất ngủ, mạch đập nhanh, ăn uống kém, bứt rứt trong người…  Sau 1-2 ngày thì xuất hiện tình trạng sốt cao, đau bụng vùng hạ vị, sản dịch có mùi hôi, tiết ra nhiều và có lẫn mủ. Nếu không chữa trị sớm có thể dẫn tới viêm và lây lan sang các bộ phận khác như ống dẫn trứng, buồng trứng. 

Với bệnh viêm tử cung, người bệnh thường được chỉ định sử dụng kháng sinh toàn thân liều cao và luyện tập nâng cao thể trạng.

Bài viết cùng chuyên mục