Thu, 12 / 2015 10:18 am | helios

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân và thai nhi được phát triển khỏe mạnh, toàn diện. Dưới đây là 3 thực phẩm mẹ bầu nên tăng cường bổ sung thường xuyên hơn trong quá trình mang thai: […]

Trong giai đoạn mang thai, mẹ bầu cần đặc biệt chú ý tới chế độ dinh dưỡng nhằm đảm bảo sức khỏe bản thân và thai nhi được phát triển khỏe mạnh, toàn diện.

Dưới đây là 3 thực phẩm mẹ bầu nên tăng cường bổ sung thường xuyên hơn trong quá trình mang thai:

1. Vừng

thuc-pham-cho-ba-bau

Omega-6 trong hạt vừng là axit béo quan trọng giúp làm giảm cholesterol và triglyceride trong máu, nhờ đó ngăn ngừa các bệnh về tim mạch. Chỉ với 2 thìa hạt vừng hoặc dầu vừng, bạn đã cung cấp cho cơ thể tới 6g omega-6, giúp tăng cường hệ miễn dịch, kích thích sự phát triển của tế bào và đảm bảo chức năng của cả hệ thần kinh trong thời kỳ mang thai.

Bên cạnh đó, tử cung, tuyển sữa và nhau thai của mẹ bầu có thể phát triển hoàn hảo hay không cũng phụ thuộc khá lớn vào việc cơ thể có được cung cấp đủ lượng axit béo cần thiết như omega-6 hay không. 

Ngoài ra, hạt vừng cũng là nguồn khoáng chất dồi dào nắm giữ nhiều nguyên tố thiết yếu đối với sự phát triển của thai nhi, như đồng, mangan, photpho và thiamin. Chỉ tiêu tuyển sinh các trường cao đẳng dược hà nội chính quycao đẳng dược phú thọ và cao đẳng điều dưỡng hà nội

Vì thế, mẹ bầu nên thường xuyên bổ sung vừng vào thực đơn đinh dưỡng của mình qua các món bánh tẩm vừng, salad trộn dầu vừng, hay cháo vừng… với liều lượng phù hợp.

2. Húng quế

thuc-pham-cho-ba-bau2

Húng quế có chứa hàm lượng các vitamin A, B6, C, và vitamin K rất phong phú. Đồng thời, thực phẩm này còn chứa rất nhiều khoảng chất quan trọng khác như kẽm, đồng, photpho, mangan và magie. 

Húng quế là loại thực phẩm phổ biến, thường đường dùng để tăng hương vị cho món ăn. Tuy nhiên, húng quế tươi là sự lự chọn lý tưởng nhất bởi có thể bảo lưu đoạn nhiều dưỡng chất hơn so với lá khô.

3. Cá trích

thuc-pham-cho-ba-bau3

Người ta tìm thấy khoảng 2g acid docosahexaenoic (hay còn gọi là DHA) trong 100 gam cá trích. Đây là chất rất tốt cho sự phát triển não bộ của thai nhi.

Do hàm lượng cao, loại cá này thường được dùng để chiết xuất dầu cá với nhiều công dụng quý. Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ công bố một kết quả ngiên cứu cho thấy, những mẹ bầu có hàm lượng dầu cá trong máu cao, em bé sinh ra sẽ có chất lượng giấc ngủ tốt hơn. Xem thêm các đặc sản nổi tiếng từ Tây Nguyên như phấn hoa mật ongcà phê đen nguyên chấtvà mật ong hoa cà phê

Theo đó, các chuyên gia đặt giả thiết cho rằng, mức độ phát triển của hệ thần kinh được phản ánh qua chất lượng giấc ngủ của trẻ. Như vậy, bổ sung các loại cá như cá trích thường xuyên là giải pháp hữu hiệu để nuôi dưỡng sự phát triển khỏe mạnh của bộ não thai nhi ngay từ khi còn trong bụng mẹ.

Bạn có thể sử dụng cá trích dưới dạng kho, nướng hoặc hấp tùy sở thích./.

Bài viết cùng chuyên mục