Wed, 03 / 2017 2:45 pm | nhatlam

Hầu như các mẹ đều được khuyên là nên sinh thường để giúp bé khỏe mạnh,mau phục hồi. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc sinh thường có phải là tuyệt đối tốt hơn sinh mổ hay không nhé ! Sinh thường Ưu điểm đối với mẹ Xét về góc độ tâm […]

Hầu như các mẹ đều được khuyên là nên sinh thường để giúp bé khỏe mạnh,mau phục hồi. Vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về việc sinh thường có phải là tuyệt đối tốt hơn sinh mổ hay không nhé !

  1. Sinh thường

Ưu điểm đối với mẹ

Xét về góc độ tâm lý thì đẻ thường sẽ giúp cho mẹ bầu cảm nhận được khoảnh khắc mà con mình chào đời.

Người mẹ Việt sẽ tự hào hơn khi sinh thường hơn sinh mổ nhưng đó là chỉ là quan niệm văn hóa nhưng trên thực tế thì đều thiêng liêng như nhau.

Thời gian phục hồi của mẹ bầu nhanh hơn. Mẹ sẽ có đủ sức khỏe để chăm con và chăm sóc bản thân.

Các mẹ khi sinh thường có thể áp bé lên ngực theo phương pháp da tiếp da để gắn kết mẹ và bé để có khởi đầu tốt hơn.

Nguồn sữa sẽ về nhanh chóng. Qúa trình sinh con tự nhiên sẽ giúp kích thích cho cơ thể của người mẹ tiết được sữa nhanh chóng, nhờ đó mà em bé được hưởng nguồn sữa non quý giá.

2-mat-loi-hai-cua-sinh-mo-voi-sinh-thuong

Ưu điểm với trẻ

Trẻ có thể bú mẹ sớm hơn

Trẻ sinh thường sẽ có khả năng miễn dịch tốt hơn và đường ruột khỏe mạnh hơn bởi vì khi trẻ di chuyển qua đường âm đạo của mẹ để đi ra ngoài thì trẻ sẽ được tiếp xúc với các vi khuẩn có lợi, từ đó cơ thể của bé sẽ sản xuất ra được hệ miễn dịch tương ứng.

Trẻ thường có ít khả năng bị hen suyễn bởi khi sinh thường trẻ phải đi qua thành âm đạo hẹp giúp tống xuất dịch trong phổi.

Quá trình sinh thường sẽ kích thích các nang phổi ở rộng, tạo điều kiện thực sự thuận lợi cho hệ hô hấp tự nhiên của bé sau khi ra đời.

Nhược điểm đối với mẹ

Sinh thường sẽ gây nên sự đau đơn và căng thẳng cho người mẹ. Từ đó người mẹ sẽ phải trải qua quá trình chuyển dạ kéo dài cho nên dễ xảy tới tình trạng bị mất sức và băng huyết sau sinh.

Trong quá trình sinh, nếu như xảy ra sự cố thì việc sử lý rất khó khăn bởi vì thai nhi lúc này đã tụt xuống cổ tử cung cho nên không thể dùng các phương pháp khác để thay thế.

Nếu như người mẹ bị mất sức nửa chừng thì bác sĩ phải dùng kẹp để kéo hoặc là dùng dụng cụ hút để hút em bé ra. Việc này đều không hề tốt cho sức khỏe của bé và bé có thể bị ngạt trong quá trình sinh nở. Mẹ sẽ bị rách âm đạo, rách tầng sinh môn , gây nên nguy cơ nhiễm trùng vùng kín cao và mất nhiều thời gian hơn để phục hồi.

2-mat-loi-hai-cua-sinh-mo-voi-sinh-thuong

Nhược điểm đối với trẻ

Nếu ca sinh thường kéo dài hoặc là quá lâu thì trẻ có thể khiến cho mình bị thương. Trẻ có thể bị thâm tím cho da mặt hoặc đầu, thậm chí đôi khi còn gãy cả xương đòn.

  1. Sinh mổ

Ưu điểm đối với mẹ

Khi sinh mổ, mẹ bầu có thể được lên kế hoạch trước, giúp mẹ bầu ít đau đớn, thậm chí còn ít phức tạp và thuận tiện hơn nhiều giờ so với những ca sinh thường kéo dài. Chỉ sau 30 phút lên bàn sinh là mẹ bầu có thể nhìn thấy con mình.

Ưu điểm đối với trẻ

Sinh mổ sẽ giúp em bé chào đời một cách an toàn mà không lo bị thương, đặc biệt trong trường hợp thai nhi có kích thước lớn.

Phương pháp này rất dễ khắc phục khi có sự cố xảy tới, đặc biệt là đối với những thai nhi đang ở trong tình trạng nguy hiểm, vì mổ đẻ có thể lấy thai nhi ra khỏi cơ thể người mẹ một cách nhanh chóng.

2-mat-loi-hai-cua-sinh-mo-voi-sinh-thuong

Nhược điểm đối với mẹ

Thời gian hồi phục khi sinh mổ thường là kéo dài hơn so với sinh thường. Mẹ bầu thường phải ở lại viện lâu hơn so với sinh thường.

Việc chăm sóc mẹ bầu sau khi sinh cũng phức tạp hơn so với sinh thường và vết mổ cũng lâu hơn cần thời gian phục hồi .

Khi sinh mổ các mẹ sẽ mất rất nhiều máu và dễ bị nhiễm trùng hơn. Bên cạnh đó, đường ruột cũng có thể bị thương trong quá trình phẫu thuật.

Mẹ sinh mổ thường hay cho con bú muộn hơn so với sinh thường.

Theo như nghiên cứu mới thì phụ nữ sinh con lần 3 bằng phương pháp mổ dễ tử vong hơn sinh thường bởi có khả năng nhiễm trùng hoặc là gây nên biến chứng trong quá trình phẫu thuật cao.

Đối với những sản phụ sinh mổ, nếu như muốn có thai lần nữa thì cần ít nhất là hai năm hoặc là 5 năm. Nếu như mang thai lần tiếp theo sau khi đẻ mổ mà tiến hành phá thì dễ phát sinh tình trạng bị thủng tử cung.

Nhược điểm đối với trẻ

Đối với trẻ sinh mổ thì thường có nguy cơ gặp vấn đề về đường hô hấp hoặc là khả năng miễn dịch cũng yếu đi vì không được tiếp xúc với những vi khuẩn có lợi .

Khi sinh mổ sữa có chậm nên sinh mổ trẻ lâu mới được hưởng nguồn sữa non từ mẹ hoặc là phải dùng hoàn toàn sữa công thức.

 

Bài viết cùng chuyên mục